Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tuyên truyền chủ quyền bằng nhiều thứ tiếng

(VTC News) - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng các phương tiện truyền thông cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều ngôn ngữ để bảo vệ chủ quyền dân tộc.

- Thưa Bộ trưởng, chúng ta cần những giải pháp gì để đưa thông tin chính xác về thực tế tại biển Đông đến người dân Trung Quốc?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/5 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/5 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và phát tiếng nước ngoài, như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng hơn nữa để thế giới hiểu thêm về quan điểm của Đảng, Nhà nước mình trong việc giữ vững bảo vệ chủ quyền.

Đặc biệt chủ trương đường lối của chúng ta vẫn là xây dựng tình hữu nghị giữa các nước, trong đó có Trung Quốc.

Chúng ta chỉ phản đối hành động Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không làm xóa đi những gì mà Việt Nam và Trung Quốc vốn có.

- Hiện nay, truyền thông Trung Quốc đã đưa nhiều thông tin sai sự thật về tình hình trên biển Đông ra thế giới. Giải pháp để hạn chế tình trạng này là gì, thưa ông?

Các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Đảng và Nhà nước đều phải có trách nhiệm để phản bác lại tất cả những thông tin Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật về những gì đang diễn ra tại Biển Đông.

Hơn ai hết báo chí cũng là cơ quan cũng có vai trò rất lớn và đi đầu trong việc tuyên truyền này.

Video Tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam

- Thông tin vào Trung Quốc hiện nay rất khó, thậm chí là qua các mạng xã hội. Chúng ta sẽ phải có giải pháp gì giải quyết vấn đề này, thưa ông?

Đúng là hiện nay việc tuyên truyền vào Trung Quốc rất khó khăn vì chính sách của Trung Quốc.

Giải pháp có thể là tất cả các cơ quan truyền thông có chương trình và tăng thời lượng nhiều hơn các chương trình bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt tiếng Anh, tiếng Trung Quốc.

Tất cả các đoàn đấu tranh với Trung Quốc vẫn giữ nguyên tất cả các quan hệ kinh tế, quan hệ ngoại giao, trao đổi học tập, nghiên cứu tình hình khoa học giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tất cả các cán bộ trong các đoàn đó cũng là những người đi thông tin tuyên truyền.

Ngoài việc trao đổi như theo chương trình, nhân dịp này chúng ta cũng có điều kiện để nói với nhân dân Trung Quốc, với bạn bè quốc tế để thấy quan điểm của Việt Nam là tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

Trong đó, ai có hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, kể cả Trung Quốc thì Việt Nam vẫn phải lên tiếng phản đối.


Cụ thể, đối với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Việt Nam kiên quyết đề nghị Trung Quốc phải rút giàn khoan này, trên cơ sở giữ vững tình cảm hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Video Thứ trưởng Bộ ngoại giao trả lời trên CNN
Đặc biệt trên kênh thông tin đại chúng, chúng ta có Đài Tiếng nói Việt Nam phát bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Trung Quốc cần tăng thời lượng hơn để góp phần cho nhân dân Trung Quốc, bạn bè quốc tế hiểu thêm về quan điểm của Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh