Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri

Kinh tếThứ Ba, 25/06/2013 07:34:00 +07:00

Ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Ba Vì.

Ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, đơn vị bầu cử số 8 tại phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây và xã Thái Hòa, huyện Ba Vì.

Tại điểm tiếp xúc cử tri phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, các ĐBQH tiếp xúc cử tri gồm: ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Đào Văn Bình, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ Thành phố và ông Chu Sơn Hà, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thành phố.
 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri tại Ba Vì
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri tại Ba Vì 

Thay mặt đoàn, ông Chu Sơn Hà báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII và báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành và Thành phố Hà Nội với cử tri thị xã Sơn Tây.

Tại buổi tiếp xúc, đa số các ý kiến cử tri cho rằng tại kỳ họp này có nhiều nội dung quan trọng thu hút sự quan tâm như: dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí...

Đặc biệt, việc Quốc hội lần đầu tiên thực hiện lấy phiếu tín nhiệm thể hiện trách nhiệm của ĐBQH đối với nhân dân, khẳng định được vị trí cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, cử tri cho rằng để việc lấy phiếu tín nhiệm các lần sau đạt hiệu quả cao, đề nghị chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm theo 2 mức: tín nhiệm và không tín nhiệm.

Cử tri Nguyễn Xuân Tộ cho rằng, công tác giám sát trong kỳ họp này đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Trong các phiên chất vấn, các vị đại biểu thực hiện rất trách nhiệm và nghiêm túc song việc trả lời chất vấn có thành viên Chính phủ chưa trả lời thẳng hoặc trả lời chưa rõ những vấn đề được chất vấn.

Cử tri Phạm Ngọc Đông nhận định, vấn đề chủ quyền biển đảo được nhân dân cả nước quan tâm. Cử tri này mong muốn Đảng và Nhà nước có biện pháp kiên quyết trong việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, các ý kiến cũng tập trung vào các vấn đề bức xúc như: vấn đề quản lý và sử dụng lãng phí đất đai, vấn đề tham nhũng, ô nhiễm môi trường ở các con sông, vấn đề cải cách giáo dục, chế độ đối với cán bộ cấp cơ sở, chế độ thâm niên đối với giáo viên về hưu, chế độ đối với các đối tượng có công với cách mạng, chế độ người nhiễm chất độc da cam...

Kết thúc buổi sáng tiếp xúc cử tri tại thị xã Sơn Tây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục giải trình và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền.
Buổi chiều cùng ngày, đoàn các ĐBQH đơn vị bầu cử số 8 tiếp xúc cử tri xã Thái Hòa, huyện Ba Vì. Thay mặt đoàn, ông Đào Văn Bình báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII và kết quả giải quyết kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành và Thành phố đối với cử tri huyện Ba Vì.

Tại buổi làm việc, các ý kiến chủ yếu tập trung vào việc đề nghị Nhà nước quan tâm đến chế độ chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng, những người nhiễm chất độc màu da cam.

Một số ý kiến khác cũng tập trung vào vấn đề dân sinh bức xúc. Cử tri đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét lại việc quy hoạch, việc đền bù tái định cư và đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng. Cử tri đề nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho 4 xã thuộc Dự án nghĩa trang Yên Kỳ; đề nghị xây dựng trụ sở UBND xã Thái Hòa vì hiện nay trụ sở xã đã dột nát.

Các cử tri cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo ngành điện nâng cấp, sửa chữa những cột điện, đường dây điện cũ, hỏng trên địa bàn xã để phòng ngừa dây điện đứt, đổ trong mùa mưa bão tới; đề nghị UBND TP. Hà Nội quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch cho nhân dân xã Thái Hòa, xem xét cải tạo đê Bối của thôn Phú Nhiêu sang Trung Hà vì hiện đang sạt lở... Ngoài ra, cử tri còn phản ánh chế độ chính sách cho trưởng, phó thôn còn thấp.

Thay mặt đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của cử tri và khẳng định, các ý kiến liên quan đến trách nhiệm của Quốc hội sẽ được phản ánh đầy đủ đến Quốc hội để xử lý. Bộ trưởng cũng đề nghị các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương sẽ được chính quyền địa phương giải quyết theo đúng thẩm quyền.


Theo Infonet

Bình luận
vtc.vn