Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nhiều phương án kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng

Thời sựThứ Ba, 15/11/2016 17:02:00 +07:00

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khi bàn về quyết định xử lý kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban bí thư.

Ngày 15/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) cho biết, dự kiến chiều cùng ngày Ban cán sự Đảng Chính phủ họp để xem xét vấn đề liên quan đến quy trình xử lý kỷ luật về hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban bí thư.

Mai-Tien-Dung2-8063-1479195072

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Ngọc Thành 

Theo ông Mai Tiến Dũng, đã có nhiều phương án đưa ra trong báo cáo của Bộ Nội vụ nhưng Chính phủ chưa quyết định. “Trong số các phương án được đề xuất, chưa thấy phương án nào nổi lên, do vậy phải bàn thêm trước khi trình cấp có thẩm quyền”, ông Dũng nói.

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ, không thể nói cách chức “nguyên Bộ trưởng” với ông Vũ Huy Hoàng là làm ngay được, tinh thần là tiến hành sớm nhưng "phải có cơ sở pháp lý".

Ông cũng cho rằng, quy định gì chưa có thì cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung. "Không phải để xử lý trường hợp này mà còn áp dụng về sau", ông Dũng nói.

Trước đó ngày 2/11, Ban bí thư Trung ương Đảng đã kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng.

vu-huy-hoang-2-1643

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bình luận vấn đề trên, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão cho rằng, Đảng nên giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét mức độ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng, từ đó mới có hướng xử lý đầy đủ, toàn diện phù hợp với mức độ vi phạm.

Ông Mão nhìn nhận, quy định pháp luật hiện hành chưa có nội dung kỷ luật một vị từng là Bộ trưởng, do Quốc hội phê chuẩn nhưng đã thôi chức vụ, cũng không thể bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Vũ Huy Hoàng do ông không còn là đại biểu nữa. 

Có ý kiến tương đồng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho rằng "việc kỷ luật hành chính một người không còn chức vụ chưa có tiền lệ nên khó, các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác, đảm bảo tính nghiêm minh và tính pháp lý".

Theo Ban Bí thư, với trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (giai đoạn 2011-2016). Đơn cử, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco... 

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !