• Zalo

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cháy nổ nhiều có thể khiến giá chung cư giảm

Bất động sản Thứ Hai, 02/04/2018 20:40:00 +07:00

Người phát ngôn Chính phủ nhận định, nếu công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ không làm tốt thì giá của chung cư sẽ bị giảm xuống nhiều.

Ngày 2/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, trả lời báo chí liên quan đến thực trạng cháy nổ diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đây là vấn đề đang được dư luận rất quan tâm.

maitiendung

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Cháy nổ là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm".

“Liên quan đến vấn đề cháy nổ trong thời gian qua, phải nói là dư luận xã hội và khách hàng mua chung cư hiện đang rất quan tâm đến vấn đề này. Cháy nổ nhiều có thể khiến giá chung cư bị ‘down’ xuống, vì đó cũng là sự quan tâm rất chính đáng thôi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Như đã nói ban đầu, trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm.

Thủ tướng giao cho các bộ, chính quyền tỉnh, thành phố với chức năng của mình yêu cầu rà soát toàn bộ vấn đề này. Tỉ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đó yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thì cho rằng: “Gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Câu hỏi đặt ra là nên nhìn nhận về vấn đề này như thế nào? Nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 giai đoạn giai đoạn: Trước năm 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, khi đó hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm”.

“Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng xấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm?”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đặt câu hỏi.

Về giải pháp hạn chế và khắc phục cháy nổ xảy ra ở các chung cư, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống.

“Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều