Bộ trưởng Luận sẽ chấn chỉnh dạy thêm trái quy định

Giáo dụcThứ Tư, 25/09/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News)- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ quyết liệt chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định trong năm học này.

(VTC News)- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ quyết liệt chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định trong năm học này.

Cứ đến đầu năm học, tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định lại xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời những băn khoăn của cử tri cả nước về vấn đề này.

Việc quản lý dạy thêm, học thêm theo đánh giá của cử tri chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”. Nhiều cử cho rằng do chương trình quá nặng, nhiều nội dung giảng dạy không cần thiết ở bậc phổ thông, kiến thức còn nặng tính hàn lâm, thiếu thực tiễn, rồi áp lực thi cử là một trong những nguyên nhân khó quản lý việc dạy thêm, học thêm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết sẽ kiên quyết chấn chỉnh dạy thêm học thêm trái quy định
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết sẽ kiên quyết chấn chỉnh dạy thêm học thêm trái quy định (Ảnh: Tuổi trẻ) 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết Bộ đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương tổ chức triển khai, phổ biến và thực hiện quy định đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra một số địa phương để kịp thời xử lý, chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan.

Để tháo gỡ những lo lắng, bức xúc của xã hội về tình trạng dạy thêm học thêm trái quy định, cùng với các quy định hiện hành, Bộ GD-ĐT đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện một số giải pháp:

Bộ GD-ĐT đã tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan chức năng và chính quyền trong việc giáo dục học sinh.

Tăng cường quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học, thực hiện quy định dạy thêm học thêm, nghiêm cấm cắt xén chương trình để đưa vào dạy thêm hoặc ép buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá việc chuẩn bị bài và giảng dạy của giáo viên trong giờ chính khóa và dạy thêm, kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm quy định.

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giảm đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình, tập trung đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, công tác thi theo hướng gắn với thực tiễn, không yêu cầu học sinh “học vẹt”, ghi nhớ máy móc.

Tăng cường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để học sinh được tăng thời lượng tự học có hướng dẫn.
sách giáo khoa
Sau năm 2015 sách giáo khoa sẽ được thay đổi 
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang triển khai biên soạn chương trình, sách giáo khoa các bậc học phổ thông để áp dụng từ sau năm 2015 theo định hướng tiếp cận năng lực học sinh, góp phần khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan.

Theo báo cáo của các địa phương và kết quả thanh tra, kiểm tra đầu năm học 2012-2013 của Bộ GD-ĐT cho thấy, các địa phương đã quan tâm chỉ đạo thực hiện các quy định này trên địa bàn.

Đến nay đã có 38 tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ra Quyết định ban hành quy định về quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn; các địa phương còn lại đang hoàn thiện văn bản và xin ý kiến các sở, ngành trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, nhiều địa phương đã có các giải pháp quyết liệt chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm trái quy định (như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam…)

Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn