Bộ trưởng Luận: Nhiều bài thi nhòe nước mắt người chấm
  • Zalo

Bộ trưởng Luận: Nhiều bài thi nhòe nước mắt người chấm

Giáo dục Thứ Năm, 13/06/2013 07:38:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chia sẻ nhiều bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn khiến nhiều giám khảo cũng phải nhòe nước mắt.

(VTC News)- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chia sẻ nhiều bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn khiến nhiều giám khảo cũng phải nhòe nước mắt.

Chiều nay 13/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã báo cáo với Quốc hội về công tác bồi dưỡng đạo đức lối sống của học sinh, sinh viên và vấn đề bạo lực học đường.

Trong báo cáo của mình, Bộ trưởng Luận cho biết công tác bồi dưỡng đạo đức, lối sống cho học sinh trong những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ. Nhiều tấm gương nghèo vượt khó, thậm chí hy sinh cả thân mình vì việc nghĩa, làm lay động trái tim bao người.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ tấm gương dũng cảm của Nguyễn Văn Nam hy sinh vì việc nghĩa làm lay động trái tim bao người
Tuy nhiên, ở lứa tuổi mới lớn các cháu vẫn còn có những diễn biến mới, bản thân các em do tâm lí lứa tuổi còn nhỏ, những hành động bạo lực xảy ra là do muốn tự khẳng định mình vì hiếu động.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng chỉ ra một số nguyên nhân về tình trạng này là do yếu tố kinh tế thị trường cũng ảnh hưởng đến nhân cách học trò. Bên cạnh đó, hiện tượng bạo lực luôn xuất hiện nhiều trong các gia đình, sách báo, phim ảnh cũng là một vấn đề khó khăn để giáo dục học sinh.

 
Về bài thi Văn năm nay, đã có rất nhiều bài thi mực nhòe nước mắt của người viết và nước mắt của thầy cô giáo khi chấm bài
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
 
Để giải quyết những vấn đề trên, Bộ trưởng Luận cho rằng ngành giáo dục đã chủ động đổi mới phương pháp dạy, học, thi cử, tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên.


Ông Luận khẳng định: “Lồng ghép những tấm gương của  mỗi thầy cô, dẫn bằng những hành động cụ thể của thầy cô để lôi cuốn các cháu, tôn vinh những tấm gương tốt, sáng trong ngành, đồng thời xử lí nghiêm những hành vi trục lợi tại các cơ sở giáo dục, cán bộ giáo viên để làm trong sạch hơn. Ngoài ra, Bộ cũng đã và đang giảm tải, đổi mới nội dung học và thi”.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng rất vui mừng vì đề thi những môn văn, lịch sử, địa lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi đã có những thay đổi. Từ thay đổi trong cách thi như vậy cũng liên quan đến thay đổi trong cách học, cách dạy trong nhà trường.

Bộ trưởng Luận xúc động chia sẻ: “Về bài thi Văn năm nay, đã có rất nhiều bài thi mực nhòe nước mắt của người viết và nước mắt của thầy cô giáo khi chấm bài. Nó tạo ra sự lay động không chỉ cho các cháu, cho thầy cô giáo mà cho cả người lớn. Đây không chỉ là bài thi mà còn là bài học bổ ích. Những đổi mới bước đầu của ngành đã  góp phần đẩy lùi tiêu cực trong nhà trường cũng như trong xã hội”.

Được biết, Bộ Văn hóa -Thể thao -Du lịch đã bàn giao 7.000 di tích giao cho ngành giáo dục để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên chăm sóc, tìm hiểu, giới thiệu cho những người đến thăm. Điều này tạo ra sự hiểu biết về văn hóa, lịch sử địa phương, dân tộc và lòng biết ơn đối với quê hương đất nước.

Hiện tại Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các bảo tàng trong việc miễn giảm vé vào tham quan cho học sinh sinh viên, góp phần nâng cao hiệu quả dạy những môn khoa học xã hội.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ngoài việc phối hợp với 5 bộ ngành, Bộ GD&ĐT còn ký kết với Bộ Công an Thông tứ 34 (phòng chống ma túy) để đảm bảo an ninh học đường.

Phạm Thịnh (ghi)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Luận: Nhiều bài thi nhòe nước mắt người chấm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin