• Zalo

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Quy định '20 năm không sửa' là trách nhiệm của Bộ Nội vụ

Thời sự Thứ Năm, 07/11/2019 11:55:00 +07:00

Quy định thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức suốt 20 năm không sửa, gây phiền hà, là khuyết điểm của Bộ Nội vụ.

Sáng nay, trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận việc thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức “rất phiền hà”. Thậm chí, không chỉ riêng văn bằng, chứng chỉ về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà cả về quy trình bổ nhiệm đều rất rườm rà.

Ông Tân nhắc đến quy định về việc này có từ năm 1993, đến bây giờ đã hơn 20 năm nhưng vẫn không sửa. “Một quyết định mà để 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà là trách nhiệm của Bộ Nội vụ”, ông Tân nhận khuyết điểm.

le vinh tan

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Tân cam kết sẽ sửa ngay trong năm 2020, sau khi có Luật Cán bộ công chức ban hành. Bộ sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào.

Còn vấn đề kiểm soát, Bộ trưởng khẳng định có nhiều cách. Tin học, ngoại ngữ sẽ phải thi trên máy tính, bài làm sát hạch bằng tiếng Anh, không cần văn bằng gì cả.

"Thủ tục hành chính quá nhiều, mà chúng ta làm hậu kiểm là chính", Bộ trưởng Tân nhắc lại. 

Ông cũng dẫn Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 nêu rõ chuẩn văn bằng ngoại ngữ phù hợp với từng vị trí việc làm, từng vị trí có chứng chỉ văn bằng khác nhau nên sắp tới sửa lại; Đặc biệt thực hiện chủ trương của Nghị quyết 26 là phải có tỷ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, nên từ cấp vụ trở lên phải đủ điều kiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng góp ý thêm, Bộ Nội vụ cần xem xét nghiên cứu thêm với cán bộ công chức, viên chức thông thạo tiếng dân tộc thì có nhất định phải lấy thêm chuẩn ngoại ngữ không. 

Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin