Bộ trưởng KH&CN: 'Doanh nghiệp là trung tâm đổi mới khoa học công nghệ'

(VTC News) - TS Nguyễn Quân (Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) khẳng định: “Doanh nghiệp là trọng tâm, là trung tâm của quá trình đổi mới khoa học công nghệ".

Ngày 31/03/2015, tại Hà Nội, Đề tài độc lập cấp nhà nước “ Phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam đến 2020” do Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà chủ trì phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN – Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam”.

Kinh tế tri thức là nền kinh tế sử dụng có hiệu quả tri thức cho phát triển, bao gồm truy cập, khai thác kho tri thức toàn cầu, đồng thời sáng tạo tri thức mới cho nhu cầu của riêng mình.
              TS Nguyễn Quân (Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu tại Hội thảo.

TS Nguyễn Quân (Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu tại Hội thảo.

Phát triển kinh tế tri thức ở nước ta là sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào tài nguyên và vốn sang dựa vào năng suất lao động, hiệu quả và sáng tạo thông qua việc phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo trong tất cả các ngành, các lĩnh vực gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ công nghệ cao, đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn bằng KHCN và tinh thần doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Doanh nghiệp là trọng tâm, là trung tâm của quá trình đổi mới khoa học công nghệ quốc gia, là địa chỉ ứng dụng công nghệ quan trọng nhất và là nguồn cầu của nền kinh tế”.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là trung tâm đưa nền kinh tế nước ta lên kinh tế tri thức. Khi hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp nước ta gặp phải những thách thức lớn, đó là: sản xuất, kinh doanh, thị trường đều toàn cầu hóa, cạnh tranh toàn cầu, theo luật chơi toàn cầu.

Doanh nhân có một vai trò quan trọng trong cơ chế để cho các ý tưởng và tri thức tạo ra trong các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) được phổ biến rộng rãi trong doanh nghiệp, trên thị trường.

Trong ba thập kỷ qua, trên thế giới có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp bắt đầu từ một kết quả nghiên cứu khoa học.

Dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo, áp dụng các công nghệ mới, quy trình mới, sản phẩm và dịch vụ mới, các doanh nghiệp này phát triển rất nhanh và một số sẽ trở thành những tên tuổi khổng lồ, làm nòng cốt cho nền kinh tế mới dựa trên tri thức.

Ở Việt Nam, trong thời gian qua theo chủ trương đổi mới, đã xuất hiện một số doanh nghiệp thành công phát triển dựa vào công nghệ và tri thức trên nhiều lĩnh vực như FPT, Viettel, tập đoàn TH, tập đoàn Sơn Kova…

“Sản phẩm sơn của chúng tôi là do tự nghiên cứu, không đi mua công nghệ nên quá trình hoạt động công nghệ chủ động và phát triển theo những gì mà nhu cầu xã hội cần. Chúng tôi tập trung nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm phù hợp với yếu tố khí hậu của các miền trong cả nước và ở các nước khác nhau” PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova chia sẻ.

Phát triển kinh tế tri thức là con đường ngắn nhất, phương thức hữu hiệu nhất để đưa kinh tế xã hội nước ta tiến nhanh và bền vững.

Trong đó vai trò của doanh nghiệp và đặc biệt là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là nòng cốt, là địa chỉ ứng dụng khoa học công nghệ quan trọng nhất vào sản xuất kinh doanh để đưa Việt Nam ta rút ngắn quá trình công nghiệp hóa,  hiện đại hóa đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Lan Hương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN