• Zalo

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư trình bày Luật Quy hoạch, các bộ phản đối

Thời sự Thứ Ba, 10/01/2017 13:53:00 +07:00

Nhiều Bộ ngành vẫn chưa thống nhất ý kiến với dự thảo Luật quy hoạch do Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sáng nay (10/1), tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến của đại diện các Bộ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ NN-PTNT, Công Thương vẫn chưa thống nhất với dự thảo Luật Quy hoạch.

Trước các ý kiến từ các Bộ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ sự bất ngờ khi nhận được các ý kiến chưa thống nhất khi trình ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo ông Dũng, trước đó, các ý kiến đều tương đối đồng tình với dự thảo Luật Quy hoạch.

bo-truong-nguyen-chi-dung

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

“Chính phủ bàn rất nhiều luật, trong đó có Luật quy hoạch. Sau khi bàn bạc, cuối cùng là lấy phiếu, đầy đủ điều kiện mới trình ra Quốc hội. Khi trình ra đến Quốc hội rồi thì các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ để tham khảo. Chứ trình ra rồi mà các Bộ ngành lại nói ngược, nói khác là trái nguyên tắc làm việc, như vậy không bao giờ làm được cả”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lý giải trước một thay đổi phù hợp với xu thế, giải quyết bất cập, khi có sự thay đổi chắc chắn có sự động chạm vì quyền lực, lợi ích của một cơ quan, một nhóm người nào đó.

"Cơ quan đó, con người đó có thể chưa hiểu hết hay có chút ảnh hưởng đến công việc của mình nên không muốn thay đổi nên chưa đồng tình tích cực gây nên sự trì trệ, chậm chạp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng, nếu ở các nước làm luật là do một cơ quan riêng biệt độc lập, không bị chi phối bởi ai thì ở Việt Nam, việc làm luật do các cơ quan làm.

"Các cơ quan chỉ chủ yếu xem có ảnh hưởng gì đến cơ quan của mình hay không, ảnh hưởng lợi ích của mình hay không chứ ít theo hướng thay đổi để tốt cho xã hội hơn”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn.

Ông Dũng cho rằng, Luật Quy hoạch cần giảm bớt các quy hoạch nhưng một số Bộ lại cứ muốn giữ lại dẫn đến mỗi Bộ một ý kiến khác nhau.

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư cho rằng cần phải mạnh dạn điều chỉnh, chỉ lấy cái thực sự cần, không thì mạnh dạn bỏ đi. Đó như là một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, nhiều Bộ lại rất ngại thay đổi.

Video: Đại biểu Quốc hội: "Tỉnh nghèo còn xin tiền xây trụ sở nghìn tỷ là đáng trách"

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc làm luật như vậy sẽ không đảm bảo chất lượng vì Luật do Chính phủ trình nhưng các thành viên Chính phủ lại chưa có sự thống nhất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng bày tỏ băn khoăn khi cho biết, trong hồ sơ, duy nhất chỉ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng thể hiện rõ không đồng tình, các Bộ khác đều đồng tình nhưng không hiểu sao ra Thường vụ Quốc hội lại có nhiều ý kiến khác nhau.

“Luật vẫn còn ngổn ngang lắm, đưa ra như thế này chưa yên tâm”, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện để tạo sự đồng thuận, sớm trình ra Quốc hội.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều