Bộ trưởng GTVT nhờ Nhật Bản tìm tàu Queen

Thời sựThứ Năm, 05/01/2012 04:03:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Thăng đã trực tiếp đến Đại sứ quán Nhật Bản trao công hàm đề nghị Chính phủ Nhật giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm các thủy thủ tàu Vinalines.

(VTC News) - Sáng nay (5/1), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và chính thức trao công hàm đề nghị Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tiếp tục công tác tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 22 thủy thủ đoàn trong vùng tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Thăng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với phía Nhật Bản trong việc giúp đỡ, hợp tác tìm kiếm cứu nạn  trong những ngày qua.

Đồng thời, Bộ trưởng Thăng đã trao đổi với ông Kitano Mitsuru, Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam các thông tin liên quan tới tàu Vinlines Queen. Bộ trưởng cũng thông báo với vị đại diện của xứ sở Hoa Anh đào về việc một thuyền viên đã trở về tối qua.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với  ngài Kitano Mitsuru - Tham tán, Công sứ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi gặp, ông Kitano Mitsuru cũng bày tỏ sự thông cảm sâu sắc với sự cố của tàu Vinalines Queen. Ông cũng cho biết, sẽ báo cáo Chính phủ Nhật Bản đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm trong khả năng có thể. Do vị trí tàu Vinalines Queen gặp nạn cách xa vùng biển Nhật Bản nhưng phía Nhật vẫn sẽ cố gắng tìm các giải pháp hỗ trợ.

Cũng trong buổi làm việc, ngài Kitano Mitsuru khẳng định, công tác tìm kiếm cứu nạn là vô cùng quan trọng và Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho công tác này.

Tàu Vianlines Queen chính thức mất liên tạc từ sáng ngày 25/12/2011 với 23 thuyền viên đang trên đường từ Cảng Morowali (Indonesia) đến cảng Ningde (Trung Quốc), trên tàu vận chuyển 54.400 tấn quặng nickel.

Sau đó, mọi nỗ lực tìm kiếm tàu Vinalines Queen và các thủy thủ đều không mang lại kết quả. Chỉ đến ngày 30/12/2011, một tàu quốc tịch Anh đã cứu được thủy thủ Đậu Ngọc Hùng của tàu Vinalines Queen và lúc này mới có thông tin chính thức về việc con tàu đã chìm vào 7h30 ngày 25/12/2011.

Đến 18h40 ngày 4/1/2012, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng đã về tới Hà Nội và đã có buổi tiếp xúc báo chí để cung cấp thông tin về tàu Vinalines Queen cùng các sự việc đã xảy ra những ngày qua.

Hiện, công việc tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 22 thủy thủ đoàn vẫn đang tích cực triển khai. Phía Việt Nam cũng đã thông tin và đề nghị cơ quan tìm kiếm cứu nạn hàng hải các nước Philippines, Nhật Bản, Đài Loan và tàu thuyền xung quanh khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn giúp đỡ tìm kiếm 22 thủy thủ còn mất tích.

L.V

 Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn