Bộ trưởng GTVT: Dùng lưới bắt quái xế cần xét kỹ

(VTC News) - "Việc quăng lưới bắt đối tượng đua xe cần phải xem xét thật kỹ", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng lưu ý.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng, cần hoan nghênh tinh thần quyết tâm của Công an Thanh Hoá trong việc chống tội phạm đua xe, vì để chống được đối tượng đua xe, Công an Thanh Hoá đã phải tìm rất nhiều cách.

"Tôi đã nghe Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá báo cáo sơ bộ về phương pháp dùng lưới cá quăng bắt đối tượng đua xe, hình thức này về cơ bản làm giảm được tình trạng đua xe, và được nhân dân Thành phố Thanh Hoá rất hoan nghênh", Bộ trưởng Thăng cho biết thêm.

Với hình thức quăng lưới cá bắt quái xe của Cảnh sát giao thông Thanh Hóa từng áp dụng, khi phát hiện những đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường, các chiến sỹ CSGT, CSCĐ đã chuẩn bị sẵn những tấm lưới đánh cá (lưới cước sợi nhỏ) chốt chặn phía trước - nơi "quái xế" đi qua.

Nếu đối tượng ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, thì tấm lưới đó sẽ được ném về phía đuôi phần sau xe. Tấm lưới sẽ cuốn vào bánh xe, mắc vào may-ơ, đũa, ốc, giảm xóc... và bó chặt bánh xe, làm xe giảm tốc độ và sẽ tự dừng lại.

Bộ trưởng Thăng hoan nghênh tinh thần quyết tâm chống đua xe của Công an Thanh Hóa. Ảnh minh họa Internet.

Cũng liên quan đến việc xử lý đối tượng đua xe trái phép, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho rằng: "Hiện nay việc xử lý các đối tượng đua xe rất khó, vì Luật còn nhiều quy định chưa hợp lý, nên khó xử lý triệt để được. Nhiều khi chúng tôi xử lý phải dựa vào tội gây rối trật tự công cộng".

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh lấy ví dụ, trong Luật có quy định được tịch thu phương tiện đua xe, nhưng để tịch thu được phương tiện đua xe rất khó khăn, do đa phần các phương tiện dùng để đua xe không phải là xe chỉnh chủ, vì có thể do các đối tượng đua xe đi mượn, hoặc mua lại nhưng không sang tên... nên không thể nào tịch thu được.

“Nếu Chính phủ có văn cho phép tịch thu hết tất cả xe đua dù dưới bất kỳ hình thức nào, thì tôi dám khẳng định Hà Nội sẽ không còn đua xe, kể cả ô tô hay xe máy”, ông Nhanh khẳng định.

Trong khi đó, tại TP. HCM, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng, việc xử lý đối tượng đua xe hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, TP. HCM đang nghiên cứu và sắp tới sẽ đề xuất đưa đối tượng đua xe ra truy tố hình sự, vì hành vi này gây nguy hiểm đến tính mạng và tải sản của cộng đồng.

Tin liên quan

» CA Thanh Hóa dùng lưới đánh cá để bắt 'quái xế'
» Cảnh sát hình sự tóm nhiều quái xế trong đêm
» TP.HCM: Cuộc vây ráp quái xế tổng lực
» Đề nghị truy tố 10 “quái xế” đua ô tô quanh hồ Gươm
» Video cảnh sát bắt ma túy, nổ súng chặn quái xế

Lê Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN