Bộ trưởng GD&ĐT nêu 5 nhiệm vụ đảm bảo thi THPT 2020 minh bạch, nghiêm túc
  • Zalo

Bộ trưởng GD&ĐT nêu 5 nhiệm vụ đảm bảo thi THPT 2020 minh bạch, nghiêm túc

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 05/06/2020 15:12:10 +07:00
(VTC News) -

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra 5 nhiệm vụ, yêu cầu các địa phương, Sở GD&ĐT nghiêm túc thực hiện.

Sáng 5/6, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra ngày 9-10/8. Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi chỉ còn 2 tháng, các cấp phải rất gấp rút thực hiện nghiêm ngặt công việc được giao theo phân công. 

Người đứng đầu ngành giáo dục đưa ra 5 nhiệm vụ cần thực hiện nghiêm túc. Thứ nhất, các sở GD&ĐT cần tiếp tục chỉ đạo các nhà trường dạy học, ôn tập theo chương trình, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT bảo đảm chất lượng, để học sinh yên tâm, tự tin dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản, giảm các câu hỏi khó và mức độ khó của đề thi. Do đó, công tác ôn tập cần có sự điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu mới của kỳ thi, giúp học sinh ôn thi nhẹ nhàng, không áp lực.

Các nhà trường cần chỉ đạo, kiểm soát việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định, để công tác dạy học trong nhà trường an toàn, học sinh học tập, ôn thi không căng thẳng.

Thứ hai, Bộ trưởng đề nghị các địa phương sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, trong đó phân công rõ công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên. Việc tham gia Ban chỉ đạo cần tránh mang tính hình thức, phân công công việc chung chung rồi thực hiện không nghiêm túc, dẫn đến hổng dù chỉ một khâu cũng có thể gây rủi ro lớn. 

Căn cứ vào phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, Hội đồng thi - từng thành viên trong ban chỉ đạo, hội đồng thi phải xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ một cách cụ thể, chi tiết. Căn cứ vào kế hoạch này để giám sát thường xuyên, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời, tránh tình trạng “khoảng tối dưới chân đèn”.

Tới đây, thanh tra Bộ sẽ thanh kiểm tra công tác thực hiện của các địa phương; kiểm tra qua kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Đề nghị thanh tra Bộ khi thanh tra, kiểm tra phải có kết luận để bộ phận chưa làm tròn trách nhiệm phải khắc phục kịp thời.

Bộ trưởng GD&ĐT nêu 5 nhiệm vụ đảm bảo thi THPT 2020 minh bạch, nghiêm túc - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Trong nhiệm vụ chuẩn bị kỳ thi, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý về công tác tập huấn cho các thành viên tham gia làm thi. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Việc tập huấn cần thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng; tài liệu tập huấn phải rõ ràng, tường minh, và gửi trước cho thành viên nghiên cứu, sau đó mới tập huấn trực tiếp để giải đáp các thắc mắc.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, cũng đặc biệt quan trọng, Bộ trưởng đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện sát sao. Trong đó, cần lưu ý việc chuẩn bị và lắp đặt camera bảo đảm chất lượng theo quy định; tránh hiện tượng có camera nhưng không hoạt động hoặc hoạt động trục trặc. Một số vùng miền núi hay xảy ra mưa lũ, địa phương cần có phương án dự phòng để bảo đảm an toàn cho điểm thi, hỗ trợ thí sinh đến dự kỳ thi an toàn, kịp thời.

Thứ ba, về tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý một số khâu như: in sao, vận chuyển đề thi; bảo quản đề thi, bài thi. Đối với các giáo viên được cử tham gia công tác coi thi, các nhà trường cần chủ động có kế hoạch để giáo viên được tập huấn, phát huy trách nhiệm trong coi thi, tránh vì không hiểu quy chế thi hoặc có lý do cá nhân dẫn đến việc thực hiện không nghiêm túc; hoặc thiếu kinh nghiệm nên xử lý tinh huống lúng túng.

Thứ tư là công tác chấm thi, công bố kết quả thi, phân tích phổ điểm. Năm nay, công tác chấm thi hoàn toàn do địa phương thực hiện, cả chấm trắc nghiệm và tự luận. Việc chấm thi phải thực hiện bảo đảm đúng quy trình quy định trong quy chế thi; cần nghiên cứu thật kỹ và dự báo những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình chấm thi.

Ngoài ra, một điểm mới là năm nay thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh, theo Bộ trưởng, việc này giúp phát hiện ra những “điểm trũng” để có chính sách cải thiện tốt hơn, hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục.

Cuối cùng là công tác truyền thông, Bộ trưởng đề nghị các ban chỉ đạo, hội đồng thi, giám đốc các sở GD&ĐT phối hợp với sở thông tin và truyền thông và cơ quan báo chí địa phương, chủ động cung cấp thông tin cho báo đài để phản ánh về kỳ thi một cách trung thực, khách quan. Tránh tình trạng thông tin không đầy đủ nên báo chí đưa tin không phản ánh đúng bản chất sự việc, có thể phát sinh hoang mang, ồn ào trong dư luận.

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện theo phân công của Thủ tướng trong chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng GD&ĐT nêu 5 nhiệm vụ đảm bảo thi THPT 2020 minh bạch, nghiêm túc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp