Bộ trưởng GD&ĐT đau lòng về việc hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục học sinh

Giáo dụcThứ Hai, 17/12/2018 15:33:00 +07:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay học sinh tố bị hiệu trưởng xâm hại tình dục ở Phú Thọ là tin rất đau lòng với nghề giáo, cũng như môi trường giáo dục.

Tại buổi làm việc tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên, Yên Bái ngày 17/12, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nghi vấn hàng chục học sinh nam bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục tại một trường học Phú Thọ là tin rất đau lòng trong nghề giáo, môi trường giáo dục.

Nếu đúng như tố cáo, hành vi này không chỉ vi phạm quy định nhà giáo, mà còn vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm, dứt điểm và đưa ra khỏi ngành. Hình ảnh đó còn làm nhiều phụ huynh có con theo học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú lo lắng vì luôn nghĩ nhà trường cũng như gia đình.

“Ở trường hợp này, chúng ta cần phải lên án, có thái độ rõ ràng và pháp luật xử lý nghiêm nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó là chưa đủ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Theo Bộ trưởng, việc chống xâm hại tình dục phải đi từ gốc, giải quyết căn bản vấn đề chứ không chỉ từ ngọn là thấy có hiện tượng thì xử lý kỷ luật. Đi từ gốc tức là bản thân các cháu cũng phải được giáo dục giới tính tốt, kỹ năng phòng chống xâm hại, các cháu biết tự vệ bảo vệ mình.

1

 Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định nếu đúng hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục học sinh như tố cáo, thì phải xử lý nghiêm. (Ảnh: Lao Động)

Ở vấn đề này, Bộ trưởng Nhạ cho biết Bộ đã chỉ đạo và chuẩn bị một cách rất bài bản, tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho các cháu, nhất là các cháu ở trường nội trú.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ”. Trong đó, hướng dẫn giáo dục giới tính và các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục được thể hiện rất nhẹ nhàng qua hình ảnh để học sinh có thể xem và tự trang bị kỹ năng.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT căn dặn giáo viên cần nâng cao trách nhiệm, hướng dẫn cho các cháu trang bị những kỹ năng cần thiết nhất.

Trước đó, ngày 15/12, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT - ký công văn gửi Sở GD&ĐT Phú Thọ, đề nghị xác minh, báo cáo việc một số hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS tỉnh Phú Thọ lạm dụng tình dục hàng chục học sinh nam.

Nhật Tâm
Bình luận
vtc.vn