Bộ trưởng 'được lưu luyến nhiều nhất' chính thức bàn giao lại công việc

(VTC News) - Hôm nay 14/4, ông Bùi Quang Vinh chính thức bàn giao công việc cho tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, với hy vọng người kế nhiệm sẽ tiếp tục những công việc mình đang thực hiện dang dở...

Sáng nay (14/4), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh sẽ chính thức bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Chí Dũng.

Ông Bùi Quang Vinh, sinh 1953, từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá X, XI.

Trong những năm gần đây, ông nổi tiếng với các phát ngôn mạnh mẽ về cải cách thể chế, về kinh tế thị trường và yêu cầu phải có những thay đổi căn bản về chính trịkinh tế.

Tại Quốc hội vừa qua, cùng với nhiều thành viên Chính phủ khác, ông đã được miễn nhiệm chức Bộ trưởng, nhưng vẫn có tới 76 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Bùi Quang Vinh 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Bùi Quang Vinh 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh không những được các đại biểu Quốc hội tín nhiệm, mà còn được người dân yêu mến vì ông là người đã mang lại nhiều đổi thay cho ngành kế hoạch đầu tư nước nhà, cải thiện và tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh, cùng những cải tiến vượt bậc trong tư duy lập kế hoạch, quản lý đầu tư từ trung ương tới địa phương...

Điều quan trọng nhất, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh luôn là một người lãnh đạo mang nặng tâm tư, mong muốn làm được những điều tốt đẹp nhất cho ngành kế hoạch đầu tư, cho doanh nghiệp phát triển, cho kinh tế nước nhà ngày một cải thiện, giàu mạnh.

Sau nhiều năm gắn bó với địa phương, với cộng đồng doanh nghiệp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vinh cho biết có rất nhiều kỷ niệm.

“Có thể nói, để đổi mới được không chỉ riêng tư tưởng Bộ trưởng mà phải có sự đồng lòng của anh em. Anh em đã đồng lòng, đã sát cánh cùng Bộ trưởng để đổi mới. Đấy là điều mà tôi vui nhất trong cuộc đời của mình và tôi không ân hận bất kỳ điều gì!”, ông Vinh từng tâm sự.

Gần đây nhất, tại phiên thảo luận về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ trưởng Vinh cho rằng, một trong những động lực lớn nhất của nền kinh tế là doanh nghiệp và trọng tâm chính là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, vấn đề phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề quan trọng, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

“Ai nuôi dưỡng bộ máy? Nền kinh tế tự chủ do ai tạo ra? Chính là các doanh nghiệp trong nước nên chúng ta cần làm rõ nhận thức này. Đây cũng chính là rào cản cần vượt qua”, Bộ trưởng Vinh đặt câu hỏi và khẳng định.

“Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao”, Bộ trưởng tâm tư chia sẻ.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XII hồi đầu năm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh từng nêu thông điệp Việt Nam "cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, nếu không muốn tụt lại phía sau, hay kinh tế trì trệ kéo dài, để rồi đất nước rơi vào nhóm thu nhập trung bình thấp".

Ông cũng nói rằng "bao năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp gần như không thay đổi. Nền chính trị phù hợp với nền kinh tế tập trung, kế hoạch hóa trước đây, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh, nay không còn phù hợp với nền kinh tế thị trường. Thậm chí còn là rào cản, trở ngại cho phát triển. Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới về kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách".

Đến nay, việc ông Bùi Quang Vinh chính thức miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn khiến cho rất nhiều người cảm thấy luyến tiếc, song bản thân ông đã cảm thấy không còn ân hận bất cứ điều gì, và hy vọng người kế nhiệm mình là ông Nguyễn Chí Dũng, nguyên là một cán bộ trưởng thành ngay tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có thể tiếp tục hoàn thành những công việc mà ông còn đang làm dang dở.

Tiệp Tiệp
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU