Bộ trưởng Đức cảnh báo EU về 'chiến thuật' của Trung Quốc
  • Zalo

Bộ trưởng Đức cảnh báo EU về 'chiến thuật' của Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 03/08/2020 11:11:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Micheal Roth của Đức cảnh báo các quốc gia EU nên cảnh giác trước chính sách làm suy yếu sự đoàn kết trong khối của Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức, ông Micheal Roth khẳng định "sẽ không có chuyện làm ăn như thường lệ" giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc sau các động thái của Bắc Kinh với Hong Kong. 

Ông Roth cũng phát đi tín hiệu rằng ưu tiên của Berlin tới đây sẽ là nâng cao năng lực của 27 quốc gia trong khối chống lại 'chiến thuật' của Bắc Kinh, SCMP bình luận. 

Bộ trưởng Đức cảnh báo EU về 'chiến thuật' của Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức Micheal Roth. (Ảnh: DPA)

Cùng với đó, vị Bộ trưởng Đức đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của các nước EU vào công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, nhấn mạnh họ nên xem xét các nhà cung cấp thiết bị di động của châu Âu. 

Ông đồng thời khẳng định Trung Quốc là một đối thủ mang tính hệ thống, đặt ra các thách thức nền tảng với các giá trị châu Âu. 

"Trung Quốc đang làm tổn hại uy tín của chúng ta và làm suy yếu tất cả chúng ta nếu các thành viên sẵn sàng phá hoại chính sách của châu Âu vì lợi ích tới từ các thỏa thuận song phương béo bở với Trung Quốc", ông khẳng định. 

Ông Roth không nêu tên cụ thể các quốc gia nhưng Hy Lạp trước đó đã chặn nhiều tuyên bố quan trọng của khối chống lại các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi đó Hungary tìm cách giảm bớt sự phản đối của EU với các phát triển gần đây ở Hong Kong. 

Các tuyên bố trên được ông Roth đưa ra sau khi Đức thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi đặc khu hành chính hoãn bầu cử địa phương 1 năm. 

Thông báo của Đức cho rằng, việc chính quyền Hong Kong quyết định loại bỏ nhiều ứng cử viên phe đối lập và hoãn cuộc bầu cử là hành động xâm phạm quyền công dân Hong Kong.

EU trong năm qua gia tăng phản ứng cứng rắn với Trung Quốc sau những gì mà họ khẳng định là sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu bùng phát COVID-19 - dịch bệnh cướp đi sinh mạng của 200.000 người ở lục địa già. 

Mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng xấu đi sau khi Brussels cáo buộc Bắc Kinh chậm trễ trong việc đưa ra cam kết về các thỏa thuận đầu tư và đặc biệt sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Đức cảnh báo EU về 'chiến thuật' của Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp