Bộ trưởng Đinh La Thăng lại đề xuất táo bạo

Thời sựThứ Bảy, 24/12/2011 07:14:00 +07:00

(VTC News) - Đây được xem là một đề xuất táo bạo, quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

(VTC News) - Đây được xem là một đề xuất táo bạo, quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa ký công văn đề nghị Bộ Công an xem xét, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông bổ sung hình thức xử lý vi phạm giữ phương tiện 30 ngày đối với trường hợp ô tô chở quá số người quy định trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2012.

Theo Bộ trưởng Thăng, hình thức tạm giữ phương tiện vi phạm nhằm tăng cường an toàn giao thông cho hành khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Hình thức phạt bổ sung này cũng cần được áp dụng với các trường hợp tài xế không có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện điều khiển (kể cả trường hợp đã có biên bản tạm giữ giấy phép lái xe).

 Bộ trưởng Thăng đề nghị tạm giữ 30 ngày với xe khách nhồi nhét, chở quá số người quy định. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong tiền lệ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ không có chế tài này, vì vậy trước khi áp dụng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thông thường, để bổ sung chế tài xử phạt cần sửa các văn bản pháp luật đồng bộ như Luật, Nghị định... nếu làm “tắt” là sai Luật. Nhưng trước tình trạng đến dịp Tết là tái diễn xe chở quá tải, nhồi nhét khách thì một giải pháp tình thế nhưng quyết liệt như đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng nên cân nhắc.

Đây được xem là một đề xuất táo bạo, quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

L.V


Bình luận
vtc.vn