• Zalo

Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi 'ý nguyện chân thành' đến Đại hội Đảng XII

Thời sựThứ Sáu, 22/01/2016 01:25:00 +07:00

Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi tới Đại hội Đảng XII ý nguyện chân thành trong phần phát biểu tham luận của mình.

(VTC News) - Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi tới Đại hội Đảng XII ý nguyện chân thành trong phần phát biểu tham luận của mình.Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tham luận trước Đại hội Đảng XII với chủ đề: "Phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông (KCHTGT) trong 5 năm qua đã được tập trung đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng tiết kiệm nguồn lực để nâng cao hiệu quả đầu tư và đặc biệt kết quả đầu tư đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy các vùng miền và cả nước phát triển.

Trong những năm tới, ngành GTVT sẽ tiếp tục thực hiện 4 giải pháp đột phá để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông với các mục tiêu cơ bản về phát triển KCHTGT giai đoạn 2016-2020.

Về đường bộ, đến năm 2020 có trên 2.000 km đường bộ cao tốc. Về đường sắt, nâng cấp đường sắt hiện có, trong đó ưu tiên tuyến bắc - nam để đạt tốc độ chạy tàu bình quân 80 - 90 km/h đối với tàu khách và 50 - 60 km/h đối với tàu hàng và các tuyến Yên Viên - Lào Cai, Gia Lâm - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn.

Nghiên cứu phương án và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn đường sắt đôi tốc độ cao trên trục bắc - nam, khổ 1.435 mm, điện khí hóa, dùng chung cho tàu khách và tàu hàng, giai đoạn đầu khai thác với tốc độ 160 - 200 km/h, như đoạn Hà Nội - Vinh, TP.HCM - Nha Trang và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Về hàng không, nâng cấp đồng bộ các cảng hàng không quốc tế; xây dựng các công trình để khai thác an toàn, hiệu quả các cảng hàng không, đưa tổng năng lực các cảng hàng không đạt khoảng 100 triệu hành khách/năm (tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2015).

Đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu hoàn thành vào năm 2023, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Quốc hội. Đầu tư cảng hàng không Vân Đồn, Lào Cai, Lai Châu và Nà Sản bằng hình thức xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Về hàng hải, đưa tổng công suất các cảng biển đạt khoảng 800 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Về giao thông đô thị, tiếp tục phát triển hợp lý hệ thống KCHTGT đô thị và vận tải công cộng; Đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa các tuyến đường sắt đô thị vào khai thác ở Hà Nội và TP.HCM.

Bộ trưởng Thăng nhận định: "Một quốc gia hiện đại, phát triển ở trình độ cao trước hết phải có một hệ thống giao thông hiện đại - thuận lợi - hiệu quả và an toàn."

"Bộ GTVT luôn quán triệt trong toàn ngành những gì đã làm được trong thời gian qua mới chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình còn rất gian nan, đòi hỏi Ngành phải nỗ lực không ngừng, phấn đấu liên tục, hy sinh không mệt mỏi mới mong có thể hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề hơn trong những năm tới đây.

Vì vậy, sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của Trung ương; sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương; sự tăng cường giám sát của các tổ chức Đảng, các Đảng viên cũng như của toàn thể nhân dân cả nước, sẽ mãi mãi là nguồn động viên to lớn, là điểm tựa tinh thần vững chắc để chúng tôi tiếp tục tự tin, phấn khởi tiến bước mạnh mẽ hơn lên phía trước.
" - Bộ trưởng Đinh La Thăng "gửi ý nguyện chân thành" đến Đại hội.

Nam Minh - An Yên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !