Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ủng hộ đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ đường phố

(VTC News) - Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết cá nhân ủng hộ công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM và đang giao các cơ quan chức năng xem xét.

Sáng 29/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam. 

Bo truong Dao Ngoc Dung: Ung ho de xuat cong nhan liet si cho 2 hiep si duong pho hinh anh 1

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Ông Dung cho rằng việc xem xét đề xuất của TP.HCM phải căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì Bộ sẽ công nhận.

"Quan điểm cá nhân thì tôi ủng hộ đề xuất của TP.HCM. Hiện chúng tôi đang giao cho anh em đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận", ông Đào Ngọc Dung nói.

Qua sự việc liên quan đến 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, theo ông Dung các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động.

"Để mô hình này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ, chúng ta cần trang bị kỹ năng, điều kiện. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Video: Không chỉ chống tội phạm bằng tinh thần hiệp sĩ

Trong khi đó, tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga làm rõ một số vấn đề pháp luật.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cũng cho rằng cần làm rõ việc có khuyến khích người dân tay không bắt cướp không để rồi xảy ra những vụ việc đáng tiếc như thời gian vừa qua.

“Trước hết phải nói về mặt cá nhân, chúng tôi rất trân trọng người làm việc nghĩa. Chúng tôi chia sẻ với những hi sinh mất mát của họ”, bà Nga bày tỏ.

“Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Nhà nước có thái độ. Ngay cả công an xã mà chúng ta giao cho nhiều quyền hạn thì sau này có hai hướng.

Thứ nhất là không được đào tạo, trang bị đầy đủ nên khó khăn trong làm nhiệm vụ và thậm chí hi sinh. Thứ hai là họ có thể lạm quyền.

Chứ chưa nói đến hiệp sĩ tay không bắt cướp. Vấn đề này đặt ra nhiều năm rồi. Chúng tôi đề nghị Bộ Công an cần có hội nghị đánh giá lại”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói.

Bà Nga cho rằng cần phải phân biệt rõ việc khuyến khích người dân phòng chống tội phạm và việc tay không bắt cướp là những việc khác nhau.

“Quan điểm của chúng tôi là lực lượng chức năng phải làm đúng vai trò của lực lượng chức năng. Chúng ta khuyến khích người dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng có nghĩa là khuyến khích người dân tay không bắt cướp để cuối cùng không bảo vệ được tính mạng chính mình”, bà Nga nói.

Trước đó, vào ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người bám theo 2 thanh niên có biểu hiện khả nghi. Thấy nhóm này bẻ khóa chiếc xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nhóm hiệp sĩ TP.HCM ập vào khống chế.

Hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) bị trộm cầm hung khí thiệt mạng, 3 người khác bị thương phải nhập viện.

Ngày 23/5, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và xã hội xem xét trình Thủ tướng công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam. 

>>> Đọc thêm: TP.HCM đề nghị công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ bị đâm chết khi bắt cướp

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.