• Zalo

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Muốn 'sạch' địa bàn, địa phương đưa hết người nghiện vào trung tâm

Thời sự Thứ Ba, 18/04/2017 11:58:00 +07:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu thực tế hiện nay nhiều địa phương muốn "sạch" địa bàn nên đã tìm mọi cách để đưa hết người nghiện vào trung tâm cai nghiện nên xảy ra bức xúc.

Sáng 18/4, tại phiên họp thứ 9 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã trả lời nhiều câu hỏi về việc quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho biết trong thời gian vừa qua xảy ra một số vụ học viên cai nghiện trốn trại. Vì vậy, đại biểu Thành đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ.

Hinh anh Bo truong Dao Ngoc Dung: Nhieu dia phuong dua het nguoi nghien vao trung tam de 'sach' dia ban

 Gần 200 học viên cai nghiện ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã khống chế bảo vệ, đập phá tường rào, tràn ra ngoài vào cuối năm 2016. (Ảnh: NLĐ)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hiện cả nước có 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 10.617 người so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài nghiện heroin, số người sử dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine (ATS), cỏ Mỹ “XLR-11” tăng nhanh, đặt biệt ở các tỉnh, thành phố phía Nam như: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu.... Người sử dụng ma túy tổng hợp có rối loạn tâm thần và một số có hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH cho biết hiện cả nước có 60.000 người nghiện đang được cai nghiện ở các cơ sở cai nghiện ma túy, trong đó trên 17.000 người là cai nghiện bắt buộc.

Ông Dung cũng thừa nhận có tình trạng xảy ra một số cơ sở học viên trốn trại, thậm chí đập phá trại để trốn ra ngoài ở Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng…

Lý giải việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung là điều không mong muốn nhưng bắt buộc phải làm. Hầu hết, những người nghiện này bản thân họ không tự nguyện đi cai mà chủ yếu chỉ gia đình họ đưa vào. 

"Trong đó có việc một số địa phương vì mục tiêu làm trong sạch địa bàn nên cứ thấy có người nghiện là đưa vào cơ sở cai nghiện, trong khi theo đúng quy định phải phân loại. Cũng từ việc này dẫn đến quá tải tại các trung tâm cai nghiện", ông Dung nói.

"Cơ sở chỉ giáo dục cai nghiện ở Đồng Nai được thiết kế cho khoảng 500 người nghiện nhưng lại nhận đến 1.447 người nghiện, dẫn đến bức bối, bức xúc cho những người cai nghiện", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ví dụ.

Hinh anh Bo truong Dao Ngoc Dung: Nhieu dia phuong dua het nguoi nghien vao trung tam de 'sach' dia ban

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4.

Ngoài ra, trong quá trình cai nghiện giáo dục này phải phân loại người giai đoạn cai nghiện ban đầu với giai đoạn bắt buộc và giai đoạn sau cai nghiện. Tuy nhiên, nhiều cơ sở lại để những người này sống chung với nhau dẫn tới bức xúc.

Hầu hết các cơ sở cai nghiện này, ít nhất 35-40% là những người từng có tiền án tiền sự, số này tâm lý thường hay quá khích, lôi kéo, thậm chí xúi giục để trốn trại.

Trong khi đó, khi học viên trốn trại xong thì cơ sở cai nghiện cũng chỉ kêu gọi, vận động để về trại mà chưa có bất kỳ hình thức xử lý nào.

"Rồi khi các em trốn trại ra ngoài, chế tài xử lý chưa có. Chẳng hạn vụ ở Vũng Tàu, hỏi các học viên trốn trại họ nói thẳng nếu bị bắt thì cũng chỉ phải quay trở lại trại thôi nên không có gì phải ngại", Bộ trưởng Dung dẫn chứng.

Trong thời gian tới, ông Dung đề nghị có sự phối hợp hơn nữa giữa cơ quan chức năng để quản lý các đối tượng cai nghiện.

"Còn từ cổng vào đến trung tâm cai nghiện hoàn toàn giao cho Bộ LĐ-TB-XH. Một bộ dân sự mà giao quản lý đối tượng phức tạp thế này, còn Bộ Công an lại chỉ quản lý phía ngoài, khi có sự việc gì thì mới vào, điều này là không khả thi", Bộ trưởng Dung bày tỏ.

Video: Vì sao học viên cai nghiện tại Đồng Nai liên tục phá trại, bỏ trốn?

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều