Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện Bình Dương hỗ trợ nhầm 22.000 người

Tin nhanh 24hThứ Tư, 10/11/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, không có chuyện địa phương hỗ trợ nhầm 22.000 người mà chỉ nhầm 1.490 người và số tiền này đã được thu hồi.

Video: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về thông tin một địa phương hỗ trợ nhầm 22.000 người?

Chiều 10/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, đại biểu Vương Thị Hương (đoàn Hà Giang) đặt vấn đề, người nghỉ hưu trước năm 1995 đã cao tuổi, lương hưu thấp, nhiều người chật vật mưu sinh.

"Đây là nhóm người dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh. Bộ trưởng giải quyết vấn đề này như thế nào?", bà Hương đặt vấn đề.

Đại biểu Hương cũng đặt câu hỏi về việc báo chí đưa tin gần đây có 22.000 người nhận nhầm hỗ trợ. Bộ có nắm được không, xử lý thế nào, kết quả ra sao?

Trả lời về thông tin một tỉnh phát nhầm tiền hỗ trợ cho 22.000 người, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị điều chỉnh nội dung này vì không phải là phát nhầm và nhận nhầm với con số lớn như vậy.

Ông Dũng cho biết, sau khi có thông tin về vấn đề này, ông đã trực tiếp trao đổi với Bí thư tỉnh ủy Bình Dương và yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo bằng văn bản, đồng thời cử một Thứ trưởng cùng các đơn vị vào kiểm tra thực tế, gặp người phát, người nhận nhầm. Kết quả chỉ có 1.490 trường hợp nhận nhầm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện Bình Dương hỗ trợ nhầm 22.000 người - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn chiều 11/10.

Còn về con số 22.000, ông lý giải là chính sách riêng của tỉnh Bình Dương hỗ trợ thêm cho người lao động để giảm giá nhà trọ trong lúc khó khăn với mức 800.000 đồng/người. Khi đến trực tiếp địa bàn kê khai, nhiều người cùng khai hộ dẫn tới trùng nhau về tên, tuổi nên con số vọt lên quá lớn. Các cơ quan cũng đã rà soát lại.

Về số người nhận nhầm hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, phần đông người nhận nhầm đã tự hoàn trả lại số tiền, đến nay công việc đã được giải quyết và đã thu hồi được 1,6 tỷ đồng.

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề lương hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua phải dừng cải cách tiền lương, nhưng trong đề xuất của Chính phủ vẫn cho phép điều chỉnh lương hưu, nhất là những người về hưu trước năm 1995 và người có lương hưu thấp.

Theo ông Dung, Chính phủ đang lấy phiếu các thành viên, sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định vấn đề này. Trước đây dự kiến 1/7/2022 sẽ điều chỉnh lương hưu, nhưng do dịch bệnh khiến đời sống người hưởng lương hưu khó khăn. Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề xuất Chính phủ điều chỉnh sớm hơn, từ ngày 1/1/2022. Mức điều chỉnh dự kiến là 7,4%. Tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu là 12.650 tỷ đồng.

"Chúng tôi phấn đấu đến 1/1/2022, người về hưu được hưởng chính sách mới", Bộ trưởng Dung nói.

Xuân Trường - Quang Tuyền

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp