Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: 'Thế giới đa cực, Việt Nam kiên định hội nhập'
  • Zalo

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: 'Thế giới đa cực, Việt Nam kiên định hội nhập'

Kinh tế Thứ Ba, 27/08/2019 16:44:00 +07:00

Trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc có lúc cực đoan, xu hướng bảo hộ mậu dịch nổi lên, Việt Nam vẫn kiên định thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Nội dung được ông Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói tại Hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu – Một số cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ và những điều cần lưu ý” tổ chức ngày 27/8.

Ông Tuấn Anh nói: “thế giới trở nên đa cực hơn, chủ nghĩa dân tộc trở nên mạnh mẽ và có lúc cực đoan hơn và trong thương mại quốc tế, xu hướng bảo hộ mậu dịch đã nổi lên ở nhiều nước và khu vực, thậm chí ngay tại những quốc gia có truyền thống ủng hộ tự do hóa thương mại. Trong bối cảnh đó, Việt Nam thuộc nhóm nước vẫn kiên định thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế mà kết quả rõ rệt nhất”.

tuan-anh

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: H.H) 

Người đứng đầu Bộ Công Thương dẫn chứng, Việt Nam đã gia nhập, ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 2 FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Hiệp định EVFTA, điều rất đặc biệt là Việt Nam là nước thứ hai trong ASEAN và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực ký kết FTA với EU. Đây là kết quả của chặng đường dài, thể hiện các bước tiến lớn để đưa nước ta từ một nước đi sau, lần đầu tiên vươn lên thuộc nhóm nước đi đầu trong khu vực trong tiến trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Tuấn Anh, ngay khi EVFTA có hiệu lực, 85,6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 7 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì phạm vi không chỉ dừng ở các cam kết mở của thị trường hàng hóa. “Hiệp định EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, điều chỉnh rất nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ. Đây là một nội dung mới chỉ xuất hiện trong một số ít FTA mà Việt Nam tham gia, trong đó có Hiệp định EVFTA”, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết.

Vẫn theo ông Tuấn Anh, trong xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay, hệ thống sở hữu trí tuệ mạnh là cơ sở, tiền đề để một quốc gia kiểm soát các hoạt động kinh doanh và bảo vệ thương hiệu, giúp thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia, tăng cơ hội tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, tạo môi trường, cũng như hành lang pháp lý vững chắc để các cá nhân, tổ chức yên tâm phát triển ý tưởng sáng tạo, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao.

Với mức độ cam kết khá cao về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dự kiến EVFTA sẽ tạo ra những thách thức không nhỏ về sửa đổi pháp luật trong nước. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhận thức chung về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn thấp trong khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc tăng cường phổ biến, nâng cao nhận thức của công chúng và doanh nghiệp về các cam kết của Hiệp định EVFTA trong lĩnh vực này là điều hết sức cần thiết.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ký kết hiệp định mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. "Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là phê chuẩn hiệp định này và chuẩn bị ngay các bước để có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên", ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Hoàng Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: 'Thế giới đa cực, Việt Nam kiên định hội nhập'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin