Bộ trưởng Công thương nói về tương lai của TPP sau khi Mỹ rút khỏi

(VTC News) - Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nêu quan điểm trước việc Mỹ rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại tiếp tục nỗ lực đàm phán để duy trì hiệp định TPP như một hiệp định chất lượng cao.

Chiều 9/11, họp báo Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần 29, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tương lai của TPP sau khi Mỹ tuyên bố rút, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh  khẳng định 11 nước còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực điều chỉnh, nhằm đảm bảo lợi ích của từng thành viên.

Bo truong Cong thuong noi ve tuong lai cua TPP sau khi My rut khoi hinh anh 1

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời họp báo chiều 9/11. (Ảnh: Phạm Thành)

"Các nước trong TPP vẫn đang tiếp tục các nỗ lực để duy trì hiệp định TPP như một hiệp định chất lượng cao, đồng thời chủ động tìm những điểm tương đồng, phù hợp, nhằm đảm bảo lợi ích của các thành viên tham gia. 

Tiếp tục mang lại các lợi ích chung thông qua việc tự do hoá thương mại, mở cửa thị trường để hội nhập. 

Mặc dù Hoa Kỳ rút khỏi TPP, nhưng 11 nước TPP còn lại vẫn tiếp tục các nỗ lực chung. Và rõ ràng trong bối cảnh mới, các nước trong TPP cũng đang tồn tại nhiều vấn đề phải tiếp tục thảo luận để đồng thuận, chia sẻ, tạo ra một thế cân bằng mới, tạo điều kiện cho TPP tiếp tục có hiệu lực và mang lại những giá trị thực tiễn", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.  

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định trong hội nghị APEC 2017, các nền kinh tế vẫn đang nỗ lực chia sẻ, tạo đồng thuận để đóng góp chung cho toàn cầu hoá và sự phát triển bền vững của các nước TPP.

Video: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói về tương lai của TPP (Phạm Thịnh)

TPP là hiệp định thương mại tự do có sự tham gia của Việt Nam cùng 11 thành viên khác ban đầu gồm: Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Mỹ, Úc, Peru, Malaysia, Mexico, Canada, Nhật Bản. Tuy nhiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, ông đã quyết định rút khỏi TPP.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Việt Nam cân nhắc các lựa chọn cho TPP

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU