Bộ trưởng Công Thương: Nếu không có hồ đập điều tiết, lũ sẽ ngập trắng hạ du

Chính trịThứ Hai, 02/11/2020 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Công Thương khẳng định các hồ, đập thuỷ điện hoạt động đúng quy trình, góp phần điều tiết, cắt lũ.

Trước thông tin cho rằng, hồ, đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho hạ du, Bộ trưởng Công Thương cho biết đó chỉ là "cách viết của truyền thông".

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, số liệu quan trắc cho thấy các hồ thuỷ điện có tác dụng điều tiết, cắt lũ. Như tại hồ thuỷ điện Đắk Mi 4, có thời điểm lũ về hồ lên tới 17.000 m3/giây, nhưng chính nhờ dung tích lớn, Đắk Mi 4 có khả năng chứa nước để điều tiết, giúp cắt lũ tới 55%.

"Nếu không đỉnh lũ về ngày 28/10 sẽ gây ngập trắng toàn bộ khu vực hạ lưu. Chúng ta đã duy trì kéo dài sang ngày 29 và 30/10. Với lượng xả nước ở mức độ thấp hơn lượng nước về hồ, góp phần chống lũ có hiệu quả hơn", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói. 

Bộ trưởng Công Thương: Nếu không có hồ đập điều tiết, lũ sẽ ngập trắng hạ du - 1

Bộ trưởng Công Thương, Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công Thương cũng đánh giá tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề có nguyên nhân tới tư tính dị thường và cực đoan của thời tiết năm nay.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường, chưa bao giờ mức độ mưa và lượng mưa lớn như vậy.

Tại miền Trung, có những khu vực lưu lượng mưa đạt tới 2.000 – 3.000 mm. Vì vậy, với lượng mưa lớn, liên tục và bão liên tiếp đổ bộ nên nhiều khu vực tại miền Trung và khu vực địa chất yếu bị sạt lở và gây tai nạn thương tâm như ở Rào Trăng 3, Trà Leng...

Ảnh hưởng của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, dân sinh đến môi trường cần phải được đánh giá kỹ hơn, kể cả những câu chuyện của thủy điện... Tuy nhiên chúng ta phải khẳng định tính dị thường và cực đoan của thời tiết là một trong những nguyên nhân lớn ảnh hưởng đặc biệt đến môi trường ở địa phương và mức độ, hậu quả của thiên tai, lũ lụt. Chính phủ đã có chỉ đạo và sẽ tiếp tục có nghiên cứu đánh giá kỹ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lý giải.

Bộ trưởng Công Thương cho biết, hiện cả nước hiện có 429 công trình thủy điện đang vận hành, dung tích khoảng 56 tỷ m3, chiếm 86% dung tích hồ chứa nước toàn quốc.

Các đập thủy điện đều thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa. Hiện nay, 401/401 đập thủy điện thực hiện đúng quy định báo cáo hiện trạng an toàn đập, 100% đập được thực hiện theo đúng quy định về bảo trì kiểm tra và sửa chữa đập. 376/401 đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình bảo trì sửa chữa và các quy trình vận hành hồ chứa.

Bộ Công Thương cũng thường xuyên kiểm tra an toàn hồ, đập thủy điện, cơ bản đều đảm bảo an toàn, thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định.

Đối với thuỷ điện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị cần có những chính sách chặt chẽ để lựa chọn phát triển thuỷ điện một cách phù hợp và bền vững.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !