Bộ trưởng Công an: 'Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế'
  • Zalo

Bộ trưởng Công an: 'Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế'

Thời sự Thứ Năm, 07/06/2018 17:55:00 +07:00

Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định các vị đại biểu Quốc hội phản ánh công an nhiều tướng, tuy nhiên Bộ Chính trị đã quy định rõ tổng số cán bộ có quân hàm cấp tướng trong CAND là 205, hiện nay vẫn vậy và không vượt quá.

Chiều 7/6, thảo luận tại tổ về dự án Luật CAND (sửa đổi), Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết hiện nay tình hình tội phạm phức tạp, số lượng tội quy định trong Bộ luật Hình sự cũng tăng lên; xuất hiện nhiều loại tội phạm mới và quá trình điều tra, xử lý của lực lượng Công an cũng đòi hỏi nhiều quy định hơn.

to-lam

 Bộ trưởng Tô Lâm tại phiên thảo luận ở tổ chiều 7/6. (Ảnh: CAND)

Đối với quy định cấp bậc hàm cấp tướng, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định dự thảo Luật cũng không làm thay đổi cơ cấu: “Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế, tuy nhiên Bộ Chính trị đã quy định rõ tổng số cán bộ có quân hàm cấp tướng trong CAND là 205, hiện nay vẫn vậy và không vượt quá”.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng giải thích dù quy định nhưng phải đủ điều kiện mới được phong tướng.

“Mà phải đủ tiêu chuẩn. Ví dụ đối với Bộ trưởng phải lên Thượng tướng 4 năm rồi mới được Đại tướng. 6 Thứ trưởng là 6 Thượng tướng, chúng rôi ghi rõ trong luật rồi. Nhưng không phải cứ Thứ trưởng là lên Thượng tướng, hiện nay có đồng chí Thứ trưởng là Trung tướng vì chưa đủ tiêu chuẩn” – Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho rằng, những Cục đặc biệt mà gộp 5-6 Cục thì Cục trưởng phải được Trung tướng. Sau khi tinh gọn bộ máy, Bộ Công an có 60 Cục, nếu bố trí tất cả Cục trưởng và Giám đốc Công an địa phương 63 tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm cấp tướng thì tổng số mới hơn 120, cộng với số tướng còn lại vẫn chưa đủ 200.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm nếu đề nghị Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I mang cấp bậc hàm cấp tướng thì cũng chỉ hơn chục người.

"Nếu Giám đốc Công an tỉnh chỉ Đại tá mà được quy hoạch Thứ trưởng thì không thể lên Thượng tướng, vì phải mất mười mấy năm", Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra bất cập.

“Nếu đúng đề xuất như chúng tôi thì thuận lợi, còn nếu nếu không rất bất cập, rất khó trong luân chuyển cán bộ. Số Giám đốc địa phương rất vất vả, chúng tôi muốn cơ cấu nhiệm vụ anh em tăng, “tỉnh mạnh” thì chính sách cũng phải phù hợp”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Từ tình hình đó, bộ trưởng Tô Lâm cho rằng việc sửa đổi Luật CAND không nhằm mục đích gì khác ngoài việc tổ chức lại bộ máy của lực lượng Công an và sửa đổi chế độ chính sách để lực lượng Công an các cấp có thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Công an: 'Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin