• Zalo

Bộ trưởng Công an: Không có vùng cấm, không bao che, xử lý cả cán bộ cao cấp nếu vi phạm

Thời sự Thứ Ba, 04/06/2019 16:51:00 +07:00

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý sai phạm trong nội bộ, không có vùng cấm, không bao che bất kỳ trường hợp nào.

Chiều 4/6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. 

Liên quan tới câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) về nội dung liên quan tới các cán bộ công an cấu kết, điều hành băng nhóm xã hội đen, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định quan điểm chung của Bộ Công an là kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực trong nội bộ, không có vùng cấm, không bao che trong bất cứ trường hợp nào. 

"Trên thực tế chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp, kể cả các cán bộ cao cấp có liên quan. Đối với thông tin cán bộ công an liên quan đến việc điều hành các băng nhóm xã hội đen, nếu có chỉ là cá biệt.

Bộ Công an có rất nhiều quy định kiểm tra, giám sát, luân chuyển địa bàn và lắng nghe ý kiến của người dân để phòng ngừa hoạt động này", ông Tô Lâm khẳng định. 

to lam

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Về câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) liên quan tới tội phạm kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong 5 tháng đầu năm 2019, phát hiện trên 8.200 trường hợp, tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2018.

Những vấn đề đáng lưu ý hiện nay là tội phạm kinh tế tham nhũng trên một số lĩnh vực trọng điểm như ngân hàng, tài chính, đất đai diễn ra phức tạp gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng; tội phạm buôn bán hàng lậu, hàng giả cũng gây thiệt hại nhiều cho kinh tế Nhà nước; tội phạm kinh tế nước ngoài đang gia tăng thông qua chính sách tự do kinh tế. 

Với thắc mắc của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về nạn mãi lộ trong cảnh sát giao thông làm xấu đi hình ảnh của lực lượng công an nhân dân, Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm của Bộ Công an là mọi trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm minh, xử lý các cán bộ chiến sỹ vi phạm, đồng thời trách nhiệm liên đới lãnh đạo các cơ quan quản lý chỉ huy xảy ra vụ việc tham nhũng.

Hiện nay, các mức phạt với các trường hợp vi phạm rất nghiêm khắc, thậm chí xử lý hình sự, tước quân tịch, đưa ra khỏi lực lượng. 

"Chúng tôi cũng đang tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm sao cán bộ hạn chế tiếp xúc với người vi phạm. Đồng thời, chúng tôi ban hành các quy định chặt chẽ về chức năng nhiệm vụ, quy trình công tác, thường xuyên thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh vi phạm", Bộ trưởng cho hay. 

Liên quan tới việc xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em như câu hỏi của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng việc phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm phạm thân thể nói chung, xâm hại tình dục nói riêng, cần phải có sự tham gia của nhiều ngành, cơ quan, sự lên án mạnh mẽ của toàn xã hội.

Bộ trưởng đồng tình với khẳng định trước đó của bà Khánh cho rằng vụ cưỡng bức, ôm hôn cô gái trong thang máy chỉ bị xử phạt 200.000 đồng là không đủ sức răn đe. Trong thời gian tới, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 167 và sẽ có mức phạt phù hợp cho hành vi này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều