• Zalo

Bộ trưởng Công an: Không có chuyện cản trở thông tin mạng ở Việt Nam

Thời sự Thứ Sáu, 08/11/2019 17:22:00 +07:00

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không có vấn đề cản trở hoặc không phát triển thông tin mạng ở Việt Nam.

Bộ Công an quan niệm, chúng tôi như các bác sĩ tim mạch tuần hoàn, giữ làm sao cho hệ tuần hoàn đó thông suốt, cho đất nước được thông suốt, không có gì cản trở cả. Làm sao cho nó nhiều oxy, ít CO2, nhiều máu đỏ, ít máu đen, bảo đảm sao cho nó không đột quỵ, không đứt mạch, không tắc nghẽn, không có vấn đề cản trở hoặc không phát triển hệ thông tin mạng ở Việt Nam”, Bộ trưởng Tô Lâm nói trong phiên họp Quốc hội chiều 8/11.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định tất cả các quốc gia đều quan tâm và cũng không có quốc gia nào có thể đủ lực để đối phó với vấn đề an ninh mạng. Do đó cần phải liên minh, liên kết với nhau để xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, phải đối mặt với cuộc chiến tranh mạng thực sự trên nhiều khía cạnh. Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết, Luật để giữ gìn an ninh mạng và phục vụ phát triển kinh tế của đất nước.  

to lam

 Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội chiều 8/11.

Về vấn đề tội phạm mạng, Bộ trưởng Bộ Công an thừa nhận có một số khó khăn. Đây là loại tội phạm ẩn danh, tính nặc danh được tội phạm lợi dụng; phương thức hoạt động trên tất cả các mặt đời sống, kinh tế, văn hoá, xã hội, không chỉ khủng bố tuyên truyền, chia rẽ, phá hoại đoàn kết dân tộc, tạo ra khủng hoảng, thậm chí còn can thiệp bầu cử như một số nước trên thế giới...

Bên cạnh đó, Bộ Công an đang rất quan tâm đến vấn đề thương mại điện tử vì từ nguồn gốc xuất xứ hàng thật, hàng giả, buôn lậu hay trốn thuế đều có thể diễn ra trên không gian mạng với hình thức thương mại điện tử. Tín dụng điện tử, tiền ảo đã vượt lên trên sự quản lý của ngân hàng, vượt qua khỏi lãnh thổ của nhiều quốc gia. 

Ngoài ra, tội phạm về cờ bạc, xâm hại trẻ em đang được Bộ triển khai các công tác để đảm bảo an ninh, an toàn. 

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhắc tới việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hiện tại, nhiều tổ chức, cơ quan hoặc cá nhân đã tạo ra những phương thức để thu thập những thông tin dữ liệu cá nhân này.

Ngoài việc có thông tin về dữ liệu quốc gia, ta phải có cách quản lý dữ liệu”- Bộ trưởng Công an nói và khẳng định đây là vấn đề quốc tế, nhiều lần được Việt Nam trao đổi với các nhà quản lý, nhà hoạnh định chính sách nước ngoài.

Ở một số nước, nhà mạng có thể bị phạt đến cả tỷ USD, thậm chí bị mời ra điều trần trước Quốc hội. Còn ở Việt Nam, những vấn đề vi phạm của nhà mạng quốc tế được quy định rõ trong luật để công khai, phổ biến trong toàn dân để đảm bảo luật pháp được thi hành nghiêm minh.

Nhạc Dương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Công an: Không có chuyện cản trở thông tin mạng ở Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin