• Zalo

Bộ trưởng Công an: Có dấu hiệu vi phạm của cán bộ công an trong tổ chức thi THPT Quốc gia 2018

Giáo dụcThứ Hai, 13/08/2018 15:50:00 +07:00

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết bước đầu xác định có dấu hiệu vi phạm của cán bộ công an trong quá trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Chiều 13/8, trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng lực lượng công an có tham gia vào nhiều khâu của kỳ thi, tuy nhiên việc tham gia này chưa tạo ra ý nghĩa để ngăn chặn tiêu cực.

"Sắp tới, Bộ Công an sẽ xứ lý việc này như thế nào, có biện pháp gì để tăng cường vai trò của lực lượng công an trong các khâu tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia?",  đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn.

to-lam

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói về sai phạm thi THPT Quốc gia 2018

 XEM THÊM TOÀN BỘ VỤ VIỆC TẠI ĐÂY:

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá những tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, đến sự công bằng trong lựa chọn người tài.

Người đứng đầu ngành công an cho biết lực lượng công an tham gia nhiều khâu vào quá trình tổ chức thi, phối hợp cùng các cán bộ trong ngành giáo dục.

"Trong quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Qua rà soát, đã có dấu hiệu vi phạm của một số cá nhân trong lực lượng công an. Có sự móc nối với những người có trách nhiệm trong việc quản lý đề thi, tổ chức thi, hoặc can thiệp, nhờ người này người kia để tác động"- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết thêm đối với những vi phạm pháp luật, Bộ đang xem xét, rà soát.

"Còn tiêu cực, vi phạm khác chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Video: Vì sao gian lận thi cử ở Hoà Bình tinh vi hơn ở Sơn La, Hà Giang?

Trước đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn: "Loại tội phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua là loại tội phạm gì? Có phải mới hay không và những năm trước liệu đã xảy ra hay chưa. Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm này không và cần làm gì để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này trong những năm tới?"

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an phối hợp với công an các địa phương đã khởi tối 3 vụ án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với những người có chức trách quản lý bài thi của thi sinh.

Người đứng đầu ngành Công an khẳng định: "Đây là thủ đoạn hoạt động mới. Đối với các kỳ trước cũng có những thủ đoạn gian lận, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tránh được gian lận trong các lỳ thi. Đây là hoạt động tinh vi, được phát hiện lần đầu. Với chúng tôi, những hoạt động tội phạm này không phải là mới. Gian lận thi cử có nhiều thủ đoạn, không phải bắt đầu có từ 2018. Có thể những năm trước đã có".

Bộ trưởng Tô Lâm cung cấp thêm, trước đó Bộ Công an đã khảo sát các cháu điểm rất cao nhưng vào học với yêu cầu cao đã không học được.

"Để phòng chống được cần phải đưa ra quy trình quản lý từ khâu ra đề thi, chấm thi và tuyên sinh. Về phía Bộ Công an cũng kiểm tra giám sát các tổ chức tội phạm có liên quan, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật. Ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện gian lận cũng là thách thức rất lớn", Bộ trưởng Công an khẳng định.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !