• Zalo

Bộ trưởng Công an: Chưa phát hiện trường hợp bảo kê tín dụng đen trong lực lượng công an

Thời sự Thứ Năm, 15/08/2019 15:50:00 +07:00

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện tại Bộ Công an chưa phát hiện trường hợp bao che, bảo kê cho hoạt động tín dụng đen của các lực lượng chức năng.

Chiều 15/8, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trả lời chất vấn của các đại biểu về tình trạng hoạt động tín dụng đen trong thời gian gia qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, tín dụng đen là vấn đề rất bức xúc xã hội, được cử tri và các đại biểu quan tâm. Bộ Công an cũng nhiều lần báo cáo và đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin qua điều tra hiện nay, Bộ Công an chưa phát hiện trường hợp bao che, bảo kê cho hoạt động tín dụng đen của các lực lượng chức năng, kể cả trong lực lượng công an.

"Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các trường hợp các trường hợp bảo kê và có liên quan đến bảo kê, không có vùng cấm nào cho hoạt động này. Nhân dân, các đại biểu Quốc hội chỉ ra có những hoạt động vi phạm pháp luật này chúng tôi cũng sẽ rất tích cực chú ý", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

to lam

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên toàn quốc, Bộ Công an đã khởi tố 436 vụ và 766 bị can về các hoạt động liên quan đến tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, Bộ Công an khởi tố 214 vụ 947 bị can về các hoạt dộng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Lực lượng công an cũng làm tan rã khoảng 1400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi có hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, do trấn áp mạnh, tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng được kiềm chế và giảm so với trước đây. Các tổ chức đã tạm dựng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nhân dân cũng đã rất cảnh giác với hoạt động này.

"Cho vay nặng lãi và tín dụng đen đã được giảm nhưng tình hình hoạt động bảo kê tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp, gay lo lắng cho nhân dân. Đáng lưu ý là hoạt động cho vay ngang hàng qua mạng internet, đây là dạng tin dụng đen biến tướng trên không gian mạng và đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát", ông Tô Lâm cho biết.

Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen hiện nay đang còn gặp khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn lách luật.

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát, lên danh sách và đấu tranh triệt phá các băng nhóm hoạt động tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành, không để hình thành các tổ chức, nhất là các tổ chức tội phạm. 

"Vừa qua, lực lượng công an trên cả nước, nhiều địa phương đã tham gia tích cực, công tác tuyên truyền vận động cũng làm cho nhân dân nhận thức rõ sự nguy hiện của hoạt động này", ông Tô Lâm nói. 

Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

"Trong phối hợp này, đặc biệt là phối hợp với ngành ngân hàng chúng tôi thấy rất tốt, cũng đã giải quyết được những thủ tục, vấn đề cho nhân dân tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng bằng những thủ tục thuận lợi, bằng những cách quản lý tốt và phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, góp phần rất quan trọng vào việc xóa bỏ tín dụng đen", Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều