• Zalo

Chạy thận làm 8 người chết ở Hòa Bình: Sẽ có kết luận trong tuần này

Sức khỏe Thứ Ba, 06/06/2017 06:44:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại BVĐK Hoà Bình.

Theo thông tin từ ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Bùi Thu Hằng làm chủ tịch.

Trong đó, 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo BVĐK tỉnh; 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, ThS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Bo-truong-tham-benh-nhan-nang-cuoi-cung-cua-su-co-y-khoa-chay-than

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nặng của sự cố y khoa chạy thận đang điều trị tại BVĐK Hòa Bình. 

Được biết, trong chiều 5/6, BVĐK tỉnh Hoà Bình đã họp để kiểm thảo các trường hợp tử vong, sau đó thống nhất báo cáo gửi lên Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập.

Trong một diễn biến liên quan, để tiếp tục các hoạt động hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình khắc phục hậu quả của sự cố y khoa liên quan đến bệnh nhân chạy thận nhân tạo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã thành lập Tổ công tác xử lý sự cố tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và hỗ trợ bệnh viện cho đến khi vận hành lại đơn nguyên Thận nhân tạo giúp bệnh nhân không phải xuống Hà Nội chạy thận.

Trước đó, chiều ngày 3/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đề nghị Sở Y tế chỉ đạo công tác kiểm thảo tử vong đối với các bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và yêu cầu Bệnh viện và đơn vị bảo dưỡng hệ thống đường ống nước phối hợp với Cơ quan điều tra tìm rõ nguyên nhân gây ra sự cố.

Đồng thời, thành lập Hội đồng chuyên môn do lãnh đạo Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng. Thành viên Hội đồng có các chuyên gia liên quan đến quy trình chạy thận nhân tạo như máy thận nhân tạo, quy trình vận hành, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, điện, nước... của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội... và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định tham gia.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều trị để hỗ trợ 100 bệnh nhân cần lọc máu chu kỳ sớm được lọc máu tại địa phương.Đoàn công tác đã đi thăm và khảo sát tại Bệnh viện Thành phố Hòa Bình và bàn với Sở Y tế Hòa Bình nên mở rộng khoa Thận nhân tạo tại đây.

Trước mắt, cần bổ sung cho Bệnh viện Thành phố Hòa Bình từ 10-15 máy chạy thận nhân tạo để hỗ trợ người bệnh chạy thận nhân tạo không phải xuống Hà Nội lọc máu định kỳ.

Video: Toàn bộ diễn biến sự cố chạy thận khiến 7 người chết ở Hòa Bình

Các trang thiết bị y tế hiện đại được huy động để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân của sợ cố y khoa chạy thận

Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhất trí cho mua bổ sung từ 10-15 máy chạy thận cho Bệnh viện thành phố Hòa Bình để giúp bệnh nhân chạy thận tại địa phương và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

Trước đó, như báo khỏe & Đời sống đưa tin, khoảng 8h sáng ngày 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo- BVĐK Hòa Bình đã xảy ra sự cố y khoa đối với 18 bệnh nhân sau khoảng 45 phút lọc máu. 7 trường hợp đã tử vong cùng ngày và 1 trường hợp vừa tử vong vào rạng sáng 4/6 sau rất nhiều nỗ lực điều trị của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai và BVĐK Hòa Bình.

Cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi các trường hợp tử vong, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án. 10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong sự cố y khoa này đã được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm 29/5. Hiện sức khoẻ của các bệnh nhân này đã ổn định, quay trở lại lọc máu chu kỳ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin