Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Bộ Y tế “trách” các cơ quan truyền thông

(VTC News) – Việc tuyên truyền chỉ dừng lại ở các thông tin chữa trị bệnh nhân tay chân miệng tại bệnh viện, chưa tuyên truyền đúng phòng chống bệnh bằng việc rửa tay bằng xà phòng… là những lời “trách” của Bộ trưởng Bộ Y tế tới các cơ quan truyền thông.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng trên cả nước, việc các tỉnh miền Bắc đang gia tăng nhanh chóng bệnh nhân của căn bệnh này, tháng 9, 10, 11 là thời gian đỉnh dịch, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo phối hợp tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tay chân miệng vào cuối ngày 25/10.

Theo báo cáo của các viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur tích lũy từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước đã ghi nhận 77.895 trường hợp mặc tay chân miệng tại 63 tỉnh thành, trong đó có 137 cả tử vong tại 27 tỉnh thành phố.

Qua điều tra của Viện Pasteur TP HCM thì trong số 100 trẻ mắc tay chân miệng của 5 tỉnh thành phía nam, cho thấy gần 80% trẻ mắc bệnh không đi học, bệnh nhi đi học tại trường công lập là 19,66%, ở nhà trẻ tư nhân là hơn 2%, học phổ thông cơ sở là 0,85%.

Các trường hợp tử vong do tay chân miệng tập trung chủ yếu ở miền Nam với tỉ lệ 89,1%. Điều đáng mừng là tỉ lệ ca mắc ở miền Nam đang giảm dần. Trong khi đó các tỉnh phía bắc, gồm Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình, Yên Bái, Hải Dương lại đang gia tăng.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra không hài lòng với cách tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hiện nay, từ việc tuyên truyền xuống tận nhà dân còn yếu kém đến việc truyền thông còn mang tính hình thức trên các hệ thống thông tin đại chúng.

Theo Bộ trưởng, các phóng viên mới chỉ dừng lại ở việc đưa tin khám và chữa trị các ca mắc tay chân miệng tại bệnh viện mà chưa tuyên truyền sâu rộng việc phòng chống bệnh như thế nào. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Thông điệp chính để phòng chống bệnh tay chân miệng chính là Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi trẻ ăn và vệ sinh!

Bộ Y tế cũng khẳng định, để công bố dịch tay chân miệng không đơn giản, vì phải tuân thủ theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi có trên 2 tỉnh công bố dịch (địa phương công bố dịch khi và chỉ khi không kiểm soát được dịch).

Khi đã công bố dịch thì tất cả các ban ngành đều phải tham gia phòng chống, trẻ em đi đâu cũng phải lấy mẫu máu và phân, chứ không đơn giản chỉ đo nhiệt độ như dịch cúm A/H1N1 vừa qua.

Do đó, nhiệm vụ ưu tiên hiện nay chính là việc kiểm soát dịch tại các địa phương, tuyên truyền thật sâu, sát tới các bà mẹ và những người chăm sóc trẻ về việc phòng bệnh.

Phòng bệnh tay chân miệng:

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi trẻ ăn và vệ sinh

Thực hiện “ăn chín uống sôi”, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Thường xuyên khử trùng môi trường và đồ dùng chăm sóc trẻ nhỏ bằng dịch sát khuẩn
 
Hiền Lê

Tin liên quan

» Bệnh tay chân miệng giết nhiều trẻ em ở miền Tây
» Bệnh tay chân miệng đã lan lên miền núi
» Tay chân miệng: Sai sót điều trị, lơ là phòng chống
» Bộ Y tế vẫn lấn cấn công bố dịch tay chân miệng
» Lúng túng điều trị tay chân miệng, nhiều trẻ tử vong
» Bệnh tay chân miệng đã lan rộng cả nước
» Quảng Nam: Bệnh tay chân miệng “tấn công” trường học
» Đà Nẵng: Bệnh nhi tử vong nghi do bệnh tay chân miệng
» Hà Nội: Thêm một ca tử vong do bệnh tay chân miệng
» HN: Bệnh nhi thứ 2 tử vong nghi do bệnh tay chân miệng

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN