Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra ‘tâm dịch’ sốt xuất huyết tại Đà Nẵng

Sức khỏeThứ Ba, 17/09/2019 19:11:00 +07:00

Đà Nẵng là địa phương đứng thứ 3 trong 11 tỉnh, thành phố miền Trung có số ca sốt xuất huyết cao với 4.257 trường hợp mắc bệnh.

Ngày 17/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu có buổi làm việc về công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) tại Đà Nẵng.  

Theo báo cáo của bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Đà Nẵng là địa phương đứng thứ 3 trong 11 tỉnh, thành phố miền Trung về số ca mắc SXH. Tính đến 12/9, toàn thành phố ghi nhận 4.257 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018. Một số quận có số ca mắc cao là Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà.

Anh-bo-y-te

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Đà Nẵng. 

Sở Y tế Đà Nẵng đã xử lý triệt để 4.257 ca bệnh, 435 ổ dịch, diệt loăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát dịch SXH cao.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nguyên nhân khiến bệnh SXH diễn biến phức tạp và gia tăng là do bắt đầu vào mùa mưa, khí hậu ẩm tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, một số bộ phận người dân chưa có sự hợp tác tốt với ngành y tế trong việc phun hóa chất diệt bọ gậy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hiện đang là mùa mưa nên nguy cơ bệnh SXH bùng phát thành dịch là rất lớn.

Bộ trưởng yêu cầu ngành Y tế Đà Nẵng cần phải tuyên truyền cho người dân biết muốn không có SXH thì trước tiên phải diệt loăng quăng, bọ gậy. Nếu cần thiết, phải có chế tài xử phạt nghiêm những cá nhân, tập thể không thực hiện đúng theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm để mang tính răn đe.

Bộ trưởng cho hay số ca tử vong/số ca mắc SXH tại Việt Nam thấp hơn so với một số nước trong khu vực nhưng không được phép chủ quan.

“Muốn phòng bệnh thì phải không có loăng quăng, dẹp hết các ổ chứa nước không cần nước, lật úp tất cả những dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn thì phải thả cá, hoặc đậy kín. Phải phun thuốc đại trà để diệt muỗi trưởng thành. Khi người dân phát hiện mắc bệnh thì phải đến cơ sở y tế gần nhất theo dõi, không nên đến các bệnh viện lớn nguy cơ lây chéo cao”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtc.vn