Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thực hiện chế độ đãi ngộ đặc biệt trong ngành

(VTC News) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị xem xét cho phép thực hiện chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với ngành y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Đại hội Đảng XII.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Đại hội Đảng XII.


Báo cáo tham luận tại Đại hội Đảng 12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã vận dụng 3 đột phá chiến lược để xây dựng nền y tế hướng tới công bằng, hiệu quả và phát triển.

Bộ trưởng chỉ rõ: “Một tồn tại trong tư duy của các cơ sở công lập là tư duy bao cấp, dựa vào Ngân sách Nhà nước, chưa thích ứng với cơ chế thị trường, do đó không phát huy tiềm năng nội lực của đơn vị và cá nhân.

Cụ thể, giá dịch vụ y tế trong một thời gian dài, từ 1995, mới tính một phần. Sau 17 năm, cho đến 2012, chưa được thay đổi mặc dù giá đầu vào đều đã thay đổi. Kể cả lương cơ bản sau 17 năm đã tăng lên nhiều.

Ngoài ra, ngân sách cấp cho ngành y tế chưa đáp ứng được nhu cầu nên cơ sở vật chất xuống cấp, không có nguồn tài chính để tái đầu tư cơ sở vật chất cũng như cải thiện thu nhập; tình trạng quá tải diễn ra từ trung ương đến tuyến huyện; thái độ của nhân viên y tế chưa tốt, nảy sinh tiêu cực.

Thực hiện nghị quyết của đại hội 11, nghị quyết 36 Bộ Chính trị, Ban Can sự Đảng của Bộ Y tế đã thực hiện một số thay đổi có tính đột phá như Đổi mới toàn diện cơ chế tài chính theo hướng giá dịch vụ phải tính đúng tính đủ đồng thời thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Chính sách này đã giúp các cơ sở y tế nâng cao chất lượng y tế, giảm bớt thủ tục phiền hà, chờ đợi.

Năm 2015, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã ban hành thông tư liên tịch quy định thống nhất giá khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc, trong đó có tính chi phí trực tiếp vào tiền lương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng y tế để nâng cao năng lực hệ thống y tế đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh.Để làm được điều này, Bộ Y tế đề nghị và được Quốc hội, Chính phủ bố trí vốn trái phiếu chính phủ, gần 55 ngàn tỉ đồng, để xây dựng nhiều bệnh viện từ tuyến huyện, tỉnh.

Đề nghị một chế độ đãi ngộ đặc biệt trong ngành

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, khó khăn thách thức vẫn còn nhiều như biến đổi khí hậu tạo nên những dịch bệnh mới, nghiêm trọng; An toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội… tạo nên gánh nặng cho y tế; Đầu tư của nhà nước và xã hội cho y tế có tăng nhưng vẫn khiêm tốn; Một bộ phận cán bộ y tế chưa thực sự trau dồi tay nghề và y đức.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Đại hội Đảng XII ban hành nghị quyết về chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới; Bố trí trái phiếu trung hạn cho bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh, huyện và các trạm y tế xã vùng sâu vùng xa;

Xem xét cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên và lương khơi điểm phù hợp cho ngành y tế theo nghị quyết 46, vì ngành y tế là một ngành tuyển chọn đặc biệt, đào tạo đặc biệt, sử dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt

Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tới y tế cơ sở; xem bảo hiểm y tế toàn dân là chỉ tiêu kinh tế xã hội của địa phương, để bảo hiểm y tế toàn dân đạt được độ bao phủ tốt.


Nam Minh - An Yên

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN