Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ không bao cấp điện tràn lan

(VTC News) - “Nếu trước đây mình hỗ trợ cho người dân ở vùng cao là qua cơ quan cung cấp điện. Bây giờ không hỗ trợ kiểu ấy nữa mà hỗ trợ trực tiếp cho người dân sử dụng”.

» Bộ Tài chính "xả" quỹ bình ổn xăng dầu bù lỗ cho DN

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn xoay quanh việc điều chỉnh giá điện theo giá thị trường.

Bao cấp mãi sẽ méo mó thị trường

- Chính phủ cho biết từ năm tới, một số mặt hàng thiết yếu sẽ phải điều chỉnh theo giá thị trường, vậy có điều chỉnh giá điện và giá than không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:  Hướng của Chính phủ là làm thế nào để hỗ trợ trực tiếp, chứ hỗ trợ gián tiếp thì nhiều khi đến được người dân không công bằng.
- Hiện nay còn đang nghiên cứu, vì xu hướng lâu dài là phải làm rồi, không thể để bao cấp mãi, nó làm méo mó nền kinh tế. Hai nữa nếu như bây giờ mình cứ để như thế, nếu điện lỗ thế làm sao Nhà nước bù được, chắc phải có sự tăng giá theo lộ trình. Lộ trình điều chỉnh sẽ tính toán để ảnh hưởng thấp nhất tới nền kinh tế và đời sống.

- Nếu đặt mục tiêu kiểm soát CPI trong vòng 7% ở năm tới nhưng lại tăng giá điện trong khi mặt hàng này sẽ tác động dây chuyền đến tất cả hàng hóa khác liệu Chính phủ có đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức đã báo cáo với Quốc hội?

- Thì mình phải chọn thời điểm và lộ trình làm sao cho hợp lý. Khi điều chỉnh giá mặt hàng này thì làm sao để hạn chế ảnh hưởng đến những người thu nhập thấp, mà hiện nay Chính phủ cũng đang làm đấy. Ví dụ giá của những số điện đầu mình không điều chỉnh, đấy cũng là một biện pháp để hỗ trợ trực tiếp cho người dân, người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nếu trước đây mình hỗ trợ cho người dân ở vùng cao là qua cơ quan cung cấp điện. Bây giờ không hỗ trợ kiểu ấy nữa mà hỗ trợ trực tiếp cho người dân sử dụng. Cách hỗ trợ này sẽ khiến người dân tiết kiệm hơn khi sử dụng. Hướng của Chính phủ là làm thế nào để hỗ trợ trực tiếp, chứ hỗ trợ gián tiếp thì nhiều khi đến được người dân không công bằng. Người dân không dùng hoặc dùng ít cuối cùng lại không được hưởng lợi bao cấp về giá điện.

Phải xem xét việc lập Quỹ bình ổn chứ không phải… sai trái

- Sau khi Ban Dân nguyện có ý kiến việc lập Quỹ bình ổn xăng dầu trái pháp lệnh về giá tại phiên họp TVQH 35 đến nay, Chính phủ đã có báo cáo hay giải trình gì liên quan đến nhận xét trên của Ban Dân nguyện chưa, thưa Bộ trưởng?

-  Trong Pháp lệnh giá quy định Chính phủ được áp dụng các biện pháp để bình ổn giá thì đấy cũng là một biện pháp để bình ổn giá xăng dầu, khi thấy cần thiết. Nhưng mà người ta cũng không nói gay gắt. Ban Dân nguyện chỉ nói việc lập Quỹ chưa thật chuẩn thôi, phải xem lại chứ không phải là sai trái.

- Có ý kiến cho rằng việc trích quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay chỉ hỗ trợ cho DN chứ thực chất người tiêu dùng chẳng được hưởng lợi gì? Bộ trưởng nghĩ sao trước nhận xét này?

- Mình phải xem mục tiêu đặt ra khi lập Quỹ đó là gì và so sánh với mục tiêu, đã đạt được chưa. Nếu bình thường để giá thả nổi thì xăng dầu cứ lên xuống tùy theo giá thị trường, như các nước, họ coi chuyện đó là bình thường, có khi một ngày mấy giá, hoặc mỗi ngày một giá, người ta quen rồi. Nhưng vì ta không muốn để biến động thường xuyên như vậy mà phải có thời hạn nhất định nên lập ra quỹ đấy.

- Vậy Bộ trưởng giải thích thế nào trước việc người tiêu dùng cho rằng quyền lợi họ được hưởng trong Quỹ bình ổn hiện nay là rất mơ hồ, chưa công khai minh bạch việc sử dụng quỹ?

- Lâu nay vẫn công bố công khai trích mỗi lít là bao nhiêu đấy chứ. Trong quy định có nói quỹ này không được dùng vào bất kỳ việc gì khác cả, chỉ để sử dụng bình ổn giá xăng dầu thôi. Sau này quyết toán anh nào làm sai anh đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ví dụ như đầu năm, giá xăng dầu ban đầu thấy có chiều hướng khác thường, chưa phải là đặc biệt nhưng Nhà nước đã dùng Quỹ này để điều tiết rồi. Hiện tại cũng đang phải dùng quỹ này để giữ giá từ nay đến cuối năm làm sao cho đừng tác động lớn quá đến giá nữa.

Giá tháng trước, tháng này tăng giá như thế là hơi cao nên nếu bình thường cứ để cho DN tự điều hành thì người ta đã tăng giá rồi. Trong thời gian vừa rồi giá có lên có xuống nhưng những thời điểm như thế này cũng yêu cầu DN không được điều chỉnh. Đấy là một biện pháp để bình ổn mà dùng quỹ này để bình ổn thực ra cũng là lợi ích chung thôi.

» Bộ Tài chính "xả" quỹ bình ổn xăng dầu bù lỗ cho DN

Quang Vũ (ghi)

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN