Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu cách bịt lỗ hổng loạn giá thiết bị y tế

Chính sách thuế và cuộc sốngThứ Tư, 10/11/2021 12:26:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính cho rằng, để bịt lỗ hổng loạn giá thiết bị y tế thì thiết bị nhập khẩu phải thông qua giá nhập, còn sản xuất trong nước phải công khai.

Video: Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu cách bịt lỗ hổng loạn giá thiết bị y tế

Sáng 10/11, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu nêu về việc quản lý giá.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Quản lý giá năm 2012 xác định giao cơ quan quản lý giá chuyên ngành về cho Bộ chuyên ngành quản lý. Vì vậy, giá thiết bị y tế do Bộ Y tế chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý giá, không những giá thiết bị y tế, mà còn có cả giá giáo dục, giá đất đều có lỗ hổng, cần phải hoàn thiện. Trước tình hình trên, Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã thảo luận và xây dựng Nghị định 98 ngày 8/11 để đưa phương thức từ công khai giá sang buộc phải kê khai giá và truyền dữ liệu về trung tâm của Bộ Y tế để quản lý.

“Khi đã kê khai, nếu bán giá sai sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoạt động, thậm chí bị truy tố trước pháp luật”, Bộ trưởng Phớc nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu cách bịt lỗ hổng loạn giá thiết bị y tế - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trong kê khai giá yêu cầu nếu thiết bị y tế nhập khẩu phải thông qua giá nhập, các chi phí tính toán hợp lý; nếu sản xuất trong nước phải công khai. "Chúng tôi cho rằng đây là điểm bịt được lỗ hổng", ông Phớc nói.

Về vấn đề loạn giá thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Bộ đã dự báo được tình hình này và chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị lợi dụng việc viện trợ nâng giá.

Về vấn đề vướng mắc tài chính cấp huyện, ông Phớc cho hay, mô hình hiện nay quản lý hệ thống trung tâm y tế cấp huyện, các bệnh viện cấp huyện do Sở Y tế quản lý, quản lý tài chính cấp huyện do Sở Y tế quản lý.

Do đó, y tế cấp huyện vẫn có những thiệt thòi, trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã ở vùng miền núi hết sức quan trọng, nên giao cho huyện, thành phố và xã quản lý, Sở Y tế quản lý về mặt chuyên môn.

Đối với vấn đề xã hội hóa y tế, ông cho rằng đây là mô hình tốt để nâng cao chất lương khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, mô hình này dễ xảy ra sai phạm do có những lỗ hổng. Vì vậy, ông Phớc cho rằng cũng cần xây dựng văn bản hướng dẫn. Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để xây dựng hướng dẫn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, thanh tra để ngăn chặn thất thoát, lãng phí.

Quang Tuyền - Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn