Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giá ô tô sau 2018 sẽ còn giảm sâu

Kinh tếThứ Năm, 16/11/2017 16:28:00 +07:00

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc giảm thuế nhập khẩu xe ô tô không phải thất thu, mà là giảm thu thuế.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) đặt vấn đề, thuế nhập khẩu ôtô giảm về 0% từ đầu năm 2018 có thể khiến mỗi năm ngân sách thất thu bình quân hơn 4.400 tỷ đồng. Người dân cũng đang có tâm lý chờ đợi giá xe sẽ rẻ khi thuế suất nhập khẩu về 0%.

ông Tuấn hỏi: "Xin Bộ trưởng Tài chính cho biết, giải pháp nào để đảm bảo chống thất thu thuế và ổn định thị trường ôtô trong nước, ổn định tâm lý của người dân?"

o-to-nhap-huy-don-hang-thi-truong-o-to-bien-dong-1

 Ảnh minh họa.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: " Theo lộ trình cam kết 90 dòng thuế ASEAN về 0% từ đầu năm 2018. Nhưng việc giảm thuế này "không phải thất thu, mà là giảm thu thuế".

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2017 tỷ trọng xe nhập khẩu từ ASEAN tăng 50,4% về lượng và 82,5% về giá trị so với 2016. Năm 2018 tình trạng này vẫn tiếp tục tăng. Số liệu VAMA, 9 tháng đầu năm 2017 sản lượng bán xe giảm so với năm ngoái.

"Việc người mua đang trông chờ sau ngày 31/12/2017, khi thuế nhập khẩu về 0% sẽ mua xe, đã ảnh hưởng tới công ăn việc làm lao động trong ngành công nghiệp ôtô trong nước", Bộ trưởng Dũng nói.

Video: Con đường thuế lắt léo của Uber Việt Nam

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghiên cứu thay đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với linh kiện ôtô chưa sản xuất được xuống 0% trong 5 năm gắn với điều kiện xe sản xuất hằng năm, nhằm kích thích sản xuất trong nước, tăng thu thuế nội địa.

“Nghị định này chắc nay mai Thủ tướng ký thôi”, Bộ trưởng Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, nếu không có quy định này, Quảng Nam tính toán sẽ giảm thu khoảng 2.000 tỷ đồng. Còn nếu có quy định này sẽ đảm bảo dự toán thu. Đây là một trong giải pháp kích thích sản xuất trong nước, đảm bảo cơ cấu lại ngân sách, tăng thu thuế nội địa.

Nguyễn Yến
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn