Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ ra điều bất ổn ở dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ

Thời sự Thứ Sáu, 19/04/2019 21:08:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh phương án điều chỉnh quy hoạch dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ so với quy hoạch trước đây là không ổn.

Ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể và các lãnh đạo UBND TP. HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có cuộc họp để nghe hai đơn vị tư vấn là Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam báo cáo đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ.

Theo báo cáo, dự án đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ đã được Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2013. Theo đó, Bộ GTVT cho phép Công ty Phương Nam nghiên cứu dự án theo hình thức BOT. Sau đó, dự án được đề xuất phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là từ ga Tân Kiên (TP.HCM) đến Cần Thơ, chiều dài 139 km. Giai đoạn 2, từ ga An Bình (Bình Dương) đến TPHCM, chiều dài 33,6 km. Hình thức đầu tư là nhà đầu tư BOT bỏ ra khoảng 2,7 tỉ USD còn lại 1,7 tỉ USD do nhà nước thanh toán bằng quỹ đất.

Sau khi được Bộ GTVT phê duyệt dự án thì đơn vị tư vấn là công ty Phương Nam và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam có đề xuất điều chỉnh quy hoạch theo hướng nhà đầu tư bỏ vốn 100% và giải tỏa thêm quỹ đất để xây dựng thêm 5 đô thị thông minh theo gần các nhà ga. Với tổng số quỹ đất làm đường sắt là 80 ha và  4.000 ha giải tỏa giao nhà đầu tư xây dựng khu đô thị thông minh.

bo-truong-bo-gtvt-noi-gi

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận cuộc họp.

Tại cuộc họp này, nhiều đại biểu cho rằng 2 đơn vị tư vấn đưa ra những điều còn tương đối mơ hồ, có điều mơ hồ.

Theo đó, đại diện UBND TP.HCM  đề nghị 2 đơn vị tư vấn phải phối hợp với các địa phương mà tuyến đường sắt đi qua để làm chi tiết hơn về quỹ đất phải giải tỏa.

Còn lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long tuy nhấn mạnh dự án trên hết sức cần để phát triển các tỉnh nhưng nếu phải giải tỏa thêm đất ngoài nhà ga theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng thì rất khó khăn.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh: Về phương án điều chỉnh quy hoạch so với quy hoạch trước đây là không ổn. Đường sắt đi song song đường cao tốc trong khi chúng ta mới giải tỏa nhà dân để làm đường cao tốc, gờ người dân vừa xây nhà lại thì chẳng lẽ lại tiếp tục bị giải tỏa.

Chưa nói đến việc giải tỏa 4.000 ha rồi tái định cư ở đâu. Ngoài ra, khi làm đô thị bán đất cho dân ở mà chỉ có đường sắt, không có đường nối với đường bộ thì làm sao người dân ở.

hhhh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin