Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì về clip gian lận thi cử?

(VTC News)- Chiều qua 7/6, bên lề phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời câu hỏi xung quanh vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang.
Quan điểm của Bộ trưởng về vụ tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 vừa xảy ra tại Bắc Giang?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
: Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh để sớm có kết luận và xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành, đồng thời công khai trên công luận.

Chúng tôi sẽ cùng tỉnh Bắc Giang phân tích kỹ vụ việc này để rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Quan điểm của Bộ trưởng về việc xử lý em học sinh đã quay clip này?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Về học sinh quay video clip, tôi nghĩ: Việc này chủ yếu là việc của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai.

Nếu theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT, thì việc các cháu làm như vậy là vi phạm quy chế. Nhưng việc xử lý các cháu như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng: Giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp các cháu trở thành người tốt.

Có thông tin cho rằng, còn có các clip khác có nội dung tương tự. Ý kiến của Bộ trưởng về việc này như thế nào? Bộ trưởng có sẵn sàng nhận các clip này không?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Về việc này, tôi có ý kiến như sau: Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi.

Do vậy, theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này.

Nếu nhận được các video clip tương tự, chúng tôi sẽ xem xét, xác minh và xử lý theo đúng quy định.P.V

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN