• Zalo

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức

Thế giới Thứ Hai, 08/04/2019 07:51:00 +07:00

Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, người từng bảo vệ các chính sách chống người nhập cư của Tổng thống Donald Trump, từ chức ngày 7/4.

Bà Nielsen tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí của mình và đơn xin từ chức của bà có hiệu lực ngay lập tức. 

"Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen sẽ từ chức và tôi muốn cảm ơn vì sự phục vụ của bà ấy", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 viết trên mạng xã hội Twitter. Kevin McAleenan, ủy viên Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa.

botruonganinhnoidia

 Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen bên cạnh Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Giới chuyên gia nhận định việc bà Nielsen từ chức không gây bất ngờ quá lớn. Một số nguồn tin Nhà Trắng từng tiết lộ Tổng thống Trump dường như đã bất mãn với bà từ lâu vì tình trạng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ qua biên giới phía Tây nam gia tăng.

Bà Nielsen, 46 tuổi, làm Bộ trưởng An ninh nội địa từ tháng 12/2017. Kể từ khi bà bắt đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump tăng cường các chính sách chống lại nhập cư bất hợp pháp và hạn chế người tị nạn tràn vào nước Mỹ.  Ông Trump đã đưa vấn đề nhập cư bất hợp pháp trở thành nhiệm vụ trung tâm trong hai năm đầu nhiệm kỳ của ông.

Sự ra đi của bà Nielsen được công bố hai ngày sau khi Tổng thống Cộng hòa đột ngột nói hôm 5/4 rằng ông đã loại bỏ ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), Ronald Vitiello, nói rằng ông muốn ai đó cứng rắn hơn.

Bộ An ninh nội địa Mỹ liên tiếp phải chịu những câu hỏi gay gắt của đảng Dân chủ tại các phiên điều trần quốc hội, bà Nielsen trở thành "cột thu lôi" cho những chỉ trích về chính sách của Tổng thống Trump. Bà đã phải đối mặt với những người biểu tình vào năm ngoái tại một nhà hàng Mexico ở Washington.

Đại diện Bennie Thompson, Chủ tịch Dân chủ của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện cho biết nhiệm kỳ của bà Nielsen là một "thảm họa" ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông nói trong một tuyên bố rằng bà không nên trở thành một vật tế thần, chỉ trích ông Trump vì "những chính sách khủng khiếp và tàn nhẫn".

Chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện chính sách tách trẻ em di cư khỏi cha mẹ vào đầu năm ngoái như một phần của phương pháp tiếp cận không khoan nhượng đối với việc nhập cư bất hợp pháp, nhằm ngăn chặn các gia đình rời khỏi quê hương họ với hy vọng vào Mỹ.

Tờ New York Times đưa tin gần một năm trước, vào tháng 5/2018, bà Nielsen đã gần như từ chức sau khi ông Trump mắng mỏ bà trước các bộ trưởng khác về sự gia tăng số lượng người nhập cư vượt biên trái phép từ Mexico.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều