Bố Thủ tướng Anh xin quốc tịch Pháp để ‘duy trì quan hệ với EU’

Thời sự quốc tếThứ Năm, 31/12/2020 20:48:27 +07:00
(VTC News) -

Bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Stanley Johnson hôm 31/12 cho biết đang trong quá trình xin hộ chiếu Pháp để duy trì quan hệ với EU sau Brexit.

Ông Stanley Johnson, một cựu thành viên của Nghị viện Châu Âu, người đã bỏ phiếu "Ở lại" trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 của Anh về việc rời khối, nói với đài RTL rằng ông muốn trở thành công dân Pháp vì có mối liên hệ chặt chẽ trong gia đình với Pháp.

Bố Thủ tướng Anh xin quốc tịch Pháp để ‘duy trì quan hệ với EU’ - 1

Bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Stanley Johnson. (Ảnh: Reuters)

“Nếu hiểu đúng, tôi là người Pháp. Mẹ tôi sinh ra ở Pháp, mẹ bà ấy hoàn toàn là người Pháp và ông của bà ấy cũng vậy. Vì vậy, đối với tôi đó là trở về với những gì vốn có. Và điều đó khiến tôi rất hạnh phúc”, ông Johnson, 80 tuổi, nói bằng tiếng Pháp.

“Tôi sẽ luôn là một người châu Âu, đó là điều chắc chắn. Người ta không thể nói với người dân Anh rằng: bạn không phải là người châu Âu. Có mối quan hệ với Liên minh châu Âu là quan trọng”, ông nói thêm.

Con trai ông, Thủ tướng Boris Johnson là gương mặt đại diện cho chiến dịch "Rời đi" trong cuộc trưng cầu năm 2016 và nói Anh có thể “thịnh vượng một cách hùng mạnh” với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, hoàn toàn nằm bên ngoài những gì ông coi là một EU quá quan liêu.

Nhưng hôm 30/12, Thủ tướng Anh đã có một phát ngôn hòa giải hơn khi quốc hội thông qua một thỏa thuận thương mại mới với EU. Ông nói rằng: “Đây không phải là dấu chấm hết của Anh với tư cách là một quốc gia châu Âu. Theo nhiều cách, chúng tôi là nền văn minh châu Âu tinh túy... và chúng tôi sẽ tiếp tục như vậy”.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp