Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công khai quy hoạch để 'hạ nhiệt' giá đất

Bất động sảnThứ Ba, 30/03/2021 16:34:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi công văn cho các địa phương về công tác tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian gần đây, giá đất ở nhiều địa phương, khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư.  

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công khai quy hoạch để 'hạ nhiệt' giá đất - 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu báo cáo về giá đất. (Ảnh minh họa)

Để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính, Bộ yêu cầu địa phương công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được  phê duyệt.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng  đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản.

Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất.

Xử lý nghiêm  đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ  ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.  

Ngoài ra, có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc  tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử  dụng đất.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi  trường trước ngày 31/5. 

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp