Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu chất thải tại các hố chôn trộm ở Sóc Sơn
  • Zalo

Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu chất thải tại các hố chôn trộm ở Sóc Sơn

Thời sự Thứ Sáu, 13/12/2019 19:02:00 +07:00

Khoảng 16h30 ngày 13/12, đoàn công tác của Bộ TN&MT đến các hố chôn trộm chất thải ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, lấy mẫu giám định.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, sau khi lấy mẫu, đoàn công tác đi kiểm tra phạm vi ảnh hưởng. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng chỉ định Viện Công nghệ môi trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đến hiện trường lấy mẫu để đem đi giám định độc lập. 

Ngoài việc lấy mẫu chất thải rắn tại những hố chôn được dân phát hiện, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước.

ho chon chat thai 22

Chuyên gia Bộ TN&MT lấy mẫu chất thải tại hố chôn lấp để giám định. (Ảnh: LH) 

"Các cơ quan chức năng lấy mẫu để giám định độc lập, việc lấy mẫu dựa trên màu của các chất thải tại các hố. Có chất thải màu đen, chất thải bùn màu trắng, mẫu đồng nhất và cả mẫu nước đều được lấy để kiểm tra", đại diện Bộ TN&MT cho hay. Tới 17h30, việc lấy mẫu hoàn tất. 

Phía UBND huyện Sóc Sơn vẫn thực hiện việc giám định bình thường. Sau khi có kết quả giám định, Bộ TN&MT yêu cầu thu gom chất thải trong các hố trên đưa về đơn vị có chức năng xử lý.

Liên quan tới vụ việc, sáng 13/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản giao các sở, ngành và công an điều tra, làm rõ vụ việc. Một ngày trước đó, ông Mai Trọng Thái, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, qua xét nghiệm các mẫu lấy về từ những hố chôn bí mật, chi cục bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại.

"Trách nhiệm của đơn vị là làm rõ chất bốc mùi hôi thối kia là gì, có phải là chất thải nguy hại không, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với các đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý. Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn rất lớn, không chỉ có loại mủ pin điện thoại mà còn khá nhiều chất khác, có cả axít hữu cơ, kim loại nặng", ông Thái cho hay.

Như VTC News thông tin, tháng 7/2019, gia đình ông Đặng Văn Tư (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) và hàng xóm phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu vực trồng cây lâu năm của gia đình. Ông thuê máy xúc đào lên và phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải màu đen, có dạng bột, bốc mùi được chôn trong các hố sâu, vùi lấp sơ sài nên báo cho cơ quan chức năng.

Theo ông Tư, khi mới đào, mùi hôi thối xộc lên rất nặng. Khi gặp nước, chất thải này sủi bọt, vài ngày sau thì đông cứng lại thành từng tảng. 

Sáng 9/12, ông Tư tiếp tục thuê máy xúc xúc đất ở một số điểm khả nghi trong khu đất lâm nghiệp mà gia đình ông được giao quản lý, sử dụng tại núi Sú. Tất cả những vị trí này đều có bao tải chứa rác được vùi lấp thô sơ, mỗi hố rộng khoảng chục mét vuông, sâu vài mét.

Tại khu đất của anh Đặng Văn Đại (cháu ông Tư) cũng phát hiện nhiều hố chôn chất lạ bốc mùi hôi thối.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu chất thải tại các hố chôn trộm ở Sóc Sơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin