Bộ Tài nguyên Môi trường: Thông tin trên mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo

Thời sựThứ Tư, 02/10/2019 19:29:00 +07:00

Đó là khẳng định của ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường tại cuộc họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 9/2019.

Ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho hay, thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo, người dân nên tìm thông tin chính thức trên website của thành phố Hà Nội (moitruongthudo.vn) hoặc của Tổng cục Môi trường.

Cũng theo ông Thành, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo quan trắc không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân. 

Về dài hạn, theo ông Lê Công Thành, kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí đang được triển khai một cách toàn diện, từ hoàn thiện thể chế cho tới các biện pháp cụ thể giảm nguồn phát thải bụi mịn vào không khí.

Bộ TN&MT và các địa phương sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này, để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội, TP.HCM.

ha-noi

 Cảnh đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội gây ô nhiễm không khí.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng đề cập tới các ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí, theo đó một số trang mạng nước ngoài, ví dụ ứng dụng Airvisual, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc khác nhau.

Trước đây, để đo được nồng độ bụi mịn PM2.5 khó khăn, nhưng hiện đã có nhiều công nghệ cho phép làm việc này. Tuy nhiên, về độ chính xác thì các thiết bị đã được chuẩn hoá là đáng tin cậy hơn.

Đại diện Bộ TN&MT cũng nhấn mạnh, chất lượng không khí sụt giảm tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố.

Video: Khi bị bụi mịn tấn công, người dân cầm làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Đào Bích - Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn