Bộ Tài nguyên Môi trường: Người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất là phạm pháp
  • Zalo

Bộ Tài nguyên Môi trường: Người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất là phạm pháp

Bất động sản Thứ Năm, 28/05/2020 20:45:55 +07:00

Tổng cục Quản lý đất đai cho biết người nước ngoài mượn pháp nhân hoặc thể nhân để đứng tên quyền sở hữu đất là vi phạm pháp luật và không được pháp luật bảo hộ.

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa làm việc với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng để làm rõ việc các tổ chức, cá nhân người nước ngoài sử dụng đất tại một số vị trí trọng yếu, ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Nội dung này được đưa ra làm rõ sau khi báo chí phản ánh doanh nghiệp nước ngoài ở Đà Nẵng có giấy chứng nhận quyền sử hữu đất.

Theo đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, từ năm 2019, Bộ TN&MT thành lập đoàn công tác để kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất và tình hình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Kết quả cho thấy thủ tục giao đất cho Công ty Thương mại dịch vụ và Du lịch V.N Holiday còn thiếu dự án đầu tư. Quá trình sử dụng đất, Công ty Thương mại dịch vụ và Du lịch V.N. Holiday chuyển nhượng cho doanh nghiệp có vốn đầu nước ngoài là không đúng quy định.

Dù quy hoạch khu vực các lô đất dọc sân bay Nước Mặn là đất ở nhưng doanh nghiệp nhận chuyển nhượng không có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định tại khoản 3, điều 21 Luật Nhà ở.

Bộ Tài nguyên Môi trường: Người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất là phạm pháp  - 1

Nhiều khu đất đắc địa ở ven biển Đà Nẵng thuộc sở hữu của người nước ngoài. (Ảnh: Đoàn Nguyên)

Ngoài ra, với một số khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, trong quá trình giao đất, cho thuê đất, UBND TP Đà Nẵng chưa tranh thủ ý kiến các cơ quan quốc phòng, an ninh và ngoại giao. Các trường hợp này được giao đất, cho thuê đất trước thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành...

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ TN&MT làm việc trực tiếp với UBND TP Đà Nẵng và đại diện các Bộ Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng liên quan đến nội dung sử dụng đất của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Bộ TN&MT cũng báo cáo Thủ tướng và đề nghị UBND TP Đà Nẵng xử lý các trường hợp sử dụng đất ở không đúng đối tượng. Đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo, xử lý giải quyết các trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng đối tượng dọc theo sân bay Nước Mặn.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, về mặt pháp lý, pháp luật về đất đai, pháp luật về dân sự và pháp luật khác có liên quan chỉ công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với các trường hợp sử dụng đất hợp pháp.

Đối với người nước ngoài mượn pháp nhân hoặc thế nhân để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tổng cục khẳng định việc này vi phạm pháp luật và không được pháp luật bảo hộ.

Việc cá nhân nước ngoài mượn pháp nhân, thế nhân để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thông tin vừa qua cần phải làm rõ về động cơ, về dòng tiền đầu tư. UBND cấp có thẩm quyền tại địa phương phải có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn”, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cho biết.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Tài nguyên Môi trường: Người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất là phạm pháp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp