Bộ Tài nguyên Môi trường: Giá trị thủy ngân cao vượt ngưỡng cho phép sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông

Thời sựThứ Tư, 04/09/2019 19:22:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, kết quả quan trắc thủy ngân cho thấy nhiều điểm quan trắc quanh nhà máy Rạng Đông có giá trị thủy ngân cao vượt ngưỡng cho phép.

Chiều 4/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến kết quả quan trắc và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã quan trắc tại một số vị trí để đánh giá mức độ ảnh hưởng về không khí, đất và nước mặt.

Bộ TN&MT đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, báo cáo của công ty Rạng Đông xác định nguồn thủy ngân có thể phát tán ra bên ngoài dựa trên tính toán từ số đèn compact và đèn huỳnh quanh bị cháy là 15,1 kg, còn theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2 kg.

"Đến giờ phút này có thể xác định 15,1 đến 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

vo tuan nhan

 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho biết, theo kết quả quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy: khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng  khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của Công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

Tuy nhiên, đây là so sánh với ngưỡng của WHO và châu Âu, Canada, còn so với ngưỡng của Việt Nam thì không vượt.

chay rang dong 1 3

Hiện trường vụ cháy.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ TN&MT yêu cầu công ty Rạng Đông cô lập khu vực cháy, che bạt, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường, thu gom các chất tàn dư trong vụ cháy và xử lý chất thải và phối hợp với đơn vị chức năng, tẩy độc khu vực bị cháy và tiếp tục thống kê số lượng tài sản bị cháy để có con số chính xác về số lượng hóa chất phát tán ra bên ngoài, đồng thời tổ chức kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, công nhân và người lao động của công ty.

Bộ TN&MT đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục các biện pháp cô lập và cách ly khu vực cháy, phân loại thu gom xử lý các chất thải dư thừa sau đám cháy. Khuyến cáo người dân, đặc biệt là người dân trong phạm vi bán kính 500m từ vụ cháy thực hiện các biện pháp an toàn. 

Xuân Trường - Bích Đào
Bình luận