Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

(VTC News) - Một loạt các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trên cả nước sẽ bị thanh tra về tài chính, hồ sơ kê khai thuế, tờ khai nhập khẩu xăng dầu.

Vừa qua, lãnh đạo Bộ Tài chính đã giao cho Thanh tra bộ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thu thập, phân tích báo cáo tài chính, hồ sơ kê khai thuế, tờ khai nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Theo đó, Thanh tra Bộ Tài chính phải báo cáo bộ kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lớn trước ngày 30/4/2016.

Theo dự kiến, thanh tra Bộ Tài chính sẽ trực tiếp thanh tra đối với 2-3 doanh nghiệp; tổng cục Thuế thanh tra 3 doanh nghiệp và Cục thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP.HCM thanh ra 10 doanh nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu việc thanh tra phải hoàn thành trước ngày 31/8/2016.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố tình hình tài chính ngân sách quý I, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết không phải tới khi lỗ hổng thuế xăng dầu được phát hiện ra thì Bộ Tài chính mới tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mà đây là công tác thường niên của Bộ.

Liên quan đến việc chênh lệch thuế xăng dầu khiến doanh nghiệp được hưởng lợi hàng ngàn tỷ, theo thống kê của Bộ Tài chính, năm 2015 thuế xăng dầu nhập khẩu đã thu là 35 nghìn tỷ đồng, đã hoàn thuế cho 23 doanh nghiệp thương nhân đầu mối với con số chính xác là 3.475 tỷ đồng.

Trừ đi số thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp phải nộp, thì thực chất tiền hoàn thuế cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là 3.120 tỷ đồng.

Trong số này, có 2.790 tỷ đồng là của 11 doanh nghiệp nhà nước, chiếm 88% thị phần tiêu thụ cả nước. Còn 325 tỷ đồng là của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tư nhân, chiếm 12% thị phần.

Trong tổng số 3.120 tỷ đồng này, với mức thuế thu nhập doanh nghiệp 22% thì các doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là 668 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền các doanh nghiệp giữ là 2.452 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp xăng dầu Nhà nước với 2.179 tỷ, còn lại là 12 doanh nghiệp tư nhân giữ khoảng 254 tỷ đồng.

Tiệp Tiệp
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN