Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Tài chính từ chối nêu tên các doanh nghiệp nghi có vi phạm về chuyển giá

Kinh tế Thứ Bảy, 14/10/2017 07:20:00 +07:00

Thanh tra Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết, 9 tháng đầu năm đã tiến hành thanh tra tại 217 doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Thông tin được ông Phạm Ngọc Lai, Thanh tra Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cung cấp tại cuộc họp báo chuyên đề: "Kết quả thanh tra, kiểm tra quý 3 và 9 tháng đầu năm 2017".

Tại cuộc họp, phóng viên nêu câu hỏi về việc có rất nhiều thông tin liên quan đến hiện tượng chuyển giá ra nước ngoài của các doanh nghiệp, gây thất thoát cho ngân sách, ông Phạm Ngọc Lai cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra Tổng cục Thuế đã tiến hành thanh 217 doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

ngan_sach

Bộ Tài chính trả lời về chuyển giá nhưng từ chối nêu tên công ty vi phạm. 

Theo đó, kết quả truy thu và phạt 575 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp trên. Đồng thời, kết quả thanh tra đối với các giao dịch liên kết giảm lỗ 2.635 tỷ đồng, giảm khấu trừ 15,5 tỷ đồng.

Ông Lai cho biết, để chống chuyển giá, Thanh tra Tổng cục Thuế tiến hành xác định lại giá thị trường của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Theo đó, công tác này xác định tăng thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp trong diện thanh tra lên 1.748,67 tỷ đồng, giảm lỗ 1.888 tỷ đồng.

Sau thanh tra, các doanh nghiệp bị truy thu và phạt 256 tỷ đồng. Con số 256 tỷ đồng này đến từ việc xác định lại tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết so với báo cáo.

Video: Ông chủ doanh nghiệp từng tặng xe cho Nguyễn Xuân Anh là ai?

Khi được hỏi về tên các doanh nghiệp nghi chuyển giá trong diện thanh tra, vị Thanh tra Bộ Tài chính từ chối tiết lộ doanh sách cụ thể và cho biết đây là dữ liệu bí mật quốc gia. Ông cũng cho hay, việc xác định lại giá thị trường của các doanh nghiệp đa quốc gia khá khó khăn bởi các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều thị trường, mỗi thị trường có một giá khác.

Trước đó, tổ chức Oxfam từng đưa ra cảnh báo Việt Nam là một trong những nước đang chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng chuyển giá qua các thiên đường thuế.

Theo chuyên gia Oxfam, mỗi năm các quốc gia nghèo, trong đó có Việt Nam, thất thoát 170 tỷ USD tiền thuế do một nửa giá trị thương mại được giữ lại từ những thiên đường thuế bởi ý đồ tránh, trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia. Nghiên cứu của Ofxam cũng chỉ ra tại Việt Nam, một nửa nguồn FDI thu hút đến từ các thiên đường thuế.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin