• Zalo

Bộ Tài chính Mỹ: Không thể kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/04/2021 22:30:08 +07:00
(VTC News) -

Dù chỉ ra những dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ, song Bộ Tài chính Mỹ kết luận vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định điều này.

Reuters dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/4 cho biết không có đủ bằng chứng kết luận Việt Nam, Thụy Sĩ hay Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Một quan chức Bộ nói thêm, hoàn toàn có khả năng các nền kinh tế thể hiện dấu hiệu thông qua các bài kiểm tra, nhưng không có hành vi thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ: Không thể kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ - 1

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam và Thụy Sĩ, Đài Loan về các vấn đề liên quan, trong đó bao gồm kêu gọi 3 nền kinh tế phát triển các kế hoạch để giải quyết vấn đề về định giá tiền tệ thấp và các yếu tố mất cân bằng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ thông tin việc tiếp tục tăng cường làm việc với Thụy Sĩ và Việt Nam, cùng với việc đánh giá kỹ lưỡng hơn những diễn biến kinh tế toàn cầu do hậu quả của đại dịch COVID-19, sẽ giúp họ xác định liệu một trong hai quốc gia có can thiệp vào thị trường tiền tệ vào năm 2020 hay không.

Cũng trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đối tác thương mại lớn nào khác của Mỹ đáp ứng các tiêu chí năm 1988 hoặc 2015 về thao túng tiền tệ hoặc cần phải điều tra thêm trong giai đoạn xem xét.

Bộ cũng kêu gọi Trung Quốc cải thiện tính minh bạch liên quan đến các hoạt động can thiệp ngoại hối, mục tiêu chính sách của chế độ quản lý tỷ giá hối đoái, mối quan hệ giữa ngân hàng trung ương và hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh và các hoạt động của nước này trên thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: