Bộ Tài chính muốn giảm thuế nhập khẩu thịt gà xuống 18%

Kinh tếThứ Bảy, 07/12/2019 17:55:00 +07:00

Theo tính toán, Việt Nam sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm nếu giảm thuế nhập khẩu thịt gà xuống 18%.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi xin ý kiến các Bộ, ngành lần thứ 4 về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122 ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Trong biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, có một số mặt hàng nông sản điển hình như thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà.

ga-nk

 Gà nhập khẩu dự kiến được giảm thuế trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tài chính, tại công văn ngày 8/11/2019, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028.

Số liệu thống kê so với năm 2018 cho thấy, lượng nhập khẩu thịt gà của Việt Nam tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2019 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay.

Dẫn đành giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo Bộ Tài chính, việc tăng lượng nhập khẩu xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân dịch tả lợn nên người dân chuyển sang tiêu dùng thịt gà.

"Trong các nhóm hàng nông nghiệp, nhóm mặt hàng thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các Hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán, nhóm hàng này luôn trong nhóm nhạy cảm cao, không cam kết cắt giảm hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết", Bộ Tài chính nêu rõ. 

Từ đó, Bộ Tài chính cho biết các biểu thuế hiện hành cũng cơ bản giữ mức trần cam kết khi chưa đến thời gian cắt giảm cuối cùng do thịt gà là nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, kể cả theo thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam, đồng thời là mặt hàng của người nông dân, các gia đình, hộ dân đều có thể tăng gia sản xuất tại nhà nên qua đó đã góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Theo Bộ Tài chính, với mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất. Căn cứ thông tin phân tích nêu trên, Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18% (Mỹ đề nghị 14,5%).

Mức thuế suất 18% được cho là tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định CPTPP.

Bộ Tài chính cũng đưa ra các đánh giá tác động của việc giảm thuế nhập khẩu thịt gà. Theo đó, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm.

Theo Bộ này, trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Vẫn tại công văn gửi xin ý kiến về việc giảm thuế nhập khẩu thịt gà của Bộ Tài chính, bên cạnh đó, với việc giảm thuế MFN thì không chỉ Mỹ được hưởng mà thị trường Braxin, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo và qua đó thì cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ Mỹ, Brazil, Ba Lan mà còn có các thị trường khác chưa xuất khẩu vào Việt Nam.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà, trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

Đào Bích

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn