Bộ Tài chính 'khất' nhiều câu hỏi về xe công

(VTC News) - Hàng loạt câu hỏi về việc thanh lý 264 xe công và làm thế nào sử dụng xe công đúng tiêu chuẩn, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho ngân sách nhà nước đã được các cơ quan báo chí đặt ra, song chỉ một số ít có câu trả lời.

Thông tin thanh lý 264 xe công với “giá trị còn lại” chỉ 360 triệu đồng xuất hiện tràn ngập trên báo chí mấy ngày gần đây cho thấy, đây đang là tâm điểm của dư luận.

Không khó hiểu khi trong cuộc họp báo chiều nay (02/7), do Bộ Tài chính chủ trì, liên tiếp các câu hỏi về việc này đã được đặt ra.

Bo Tai chinh 'khat' nhieu cau hoi ve xe cong hinh anh 1

Dư luận cgo rằng không thể mãi cứ để tình trạng xe công tràn lan, tốn kém, lãng phí như hiện nay.

Chưa thể trả lời ngay

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, bà Tạ Thanh Tú (Phó cục trưởng Cục quản lý công sản) khẳng định, hoàn toàn có thể công bố thông tin về số tiền thanh lý 264 xe công này, nhưng “cần có thời gian để tập hợp số liệu”.

“Việc thanh lý 264 xe này do các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Vì vậy, muốn nắm được rõ tổng số tiền thanh lý cần có thời gian tổng hợp, nhưng để trả lời ngay thì chúng tôi chưa trả lời được", bà Tạ Thanh Tú, nói.

Cũng theo bà Tú, việc thanh lý số xe này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản công. Bà Tú cho biết: “Xe công sẽ được hạch toán đầy đủ về nguyên giá, xác định giá trị tài sản, khi đủ điều kiện thanh lý thì sẽ thực hiện thanh lý. Việc thanh lý xe công sẽ phải đảm bảo theo thị trường và số tiền thu được sẽ đưa vào ngân sách".

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Bộ Tài chính là cơ quan của chính phủ có chức năng thống nhất quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân sách nên số xe công mà các bộ, ngành, địa phương mua sắm hay thanh lý hoặc có biến động điều chuyển thì đều định kỳ báo cáo bộ.

“Thanh lý phải có quy trình và phải có thời gian, chứ không phải thống kê ra cái là thanh lý được ngay lập tức” – Bà Vũ Thị Mai thông tin thêm về việc tại sao chưa thể công bố số tiền thu về từ việc thanh lý 264 xe công.

Cùng với việc “chưa thể công bố” số tiền thanh lý 264 xe công trên, đại diện Cục Quản lý công sản cũng xin “khất” thông tin về số tiền thanh lý xe công của các năm trước.

Về câu hỏi cho rằng quy trình thanh lý xe công hiện nay chưa rõ ràng, thiếu minh bạch và có hiện tượng “ém” thông tin, bà Tạ Thanh Tú cho hay: “Việc thanh lý theo quy trình thủ tục, với hình thức bán đấu giá, thực hiện theo quy trình bán đấu giá, thực hiện công bố, công khai trên các trang web các bộ ngành, địa phương hoặc đăng trên các báo về đấu thầu. Ai quan tâm thì đề nghị theo dõi trên các bộ ngành và địa phương về thanh lý bán tài sản công”.

Sẽ xử lý đơn vị chây ì rà soát xe công

Thông tư số 159/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan bộ, ngang bộ, địa phương thực hiện rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô hiện có và báo cáo kết quả trước 21/3. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nhiều đơn vị vẫn “chây ì rà soát xe công”.

Bo Tai chinh 'khat' nhieu cau hoi ve xe cong hinh anh 2

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh H.H

Về việc này, bà Tạ Thanh Tú cho biết, đến đến 30/6, mới có 37/43 bộ, ngành và 49/63 địa phương gửi báo cáo rà soát, sắp xếp xe ô tô về Bộ Tài chính, hiện còn 6 bộ, ngành và 14 địa phương chưa có báo cáo.

“Bộ, ngành, địa phương nào chưa có báo cáo về việc này, Bộ Tài chính sẽ có kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý cụ thể", bà Tạ Thanh Tú cho biết.

Về phân cấp sử dụng xe công, theo bà Tạ Thanh Tú, hiện theo Quyết định 32/2015/QĐ-TTg ngày 4-8-2015, trước đó là Quyết định 59/2007/QĐ-TTg thì chỉ có các Chủ tịch tỉnh, Thứ trưởng và Tổng cục trưởng được sử dụng xe công.

“Còn lại, ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì các vị trí Phó Chủ tịch các tỉnh khác không được sử dụng xe công để đưa đón từ nhà đến cơ quan, mà chỉ sử dụng khi đi công tác", bà Tạ Thanh Tú nói.

H.Hưng
Bình luận