Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Tài chính đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến

Kinh tế Thứ Hai, 17/07/2017 06:59:00 +07:00

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiếp tục thanh toán nợ đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về trả nợ các khoản vay người dân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tài chính đã dẫn một loạt các văn bản cho thấy thời gian kết thúc việc thanh toán các khoản Nhà nước vay dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là hết ngày 31/12/1998. Theo Bộ Tài chính, như vậy về mặt nguyên tắc thì đến nay, thời hạn thanh toán nợ dân đã kết thúc.

fc6a8faf46397c6a0478bd4832b2ae7f_vay_no_nuoc_ngoai

Bộ Tài chính yêu cầu nhanh chóng hoàn thành việc thanh toán các khoản nợ cho người dân. 

Tuy nhiên, căn cứ chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ngày 7/6/2017, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thanh toán nợ đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc. Điều này là nhằm đảm bảo công tác giải quyết nợ dân thực hiện thống nhất trên cả nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Video: Xúc động nghe lại 'Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến' của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây là những khoản nợ từ công phiếu kháng chiến, phát hành trong các năm 1948, 1949, 1950, 1951, 1952; công trái quốc gia, phát hành năm 1951; công trái Nam-Bộ, phát hành năm 1947, 1958; công phiếu nuôi quân phát hành năm 1964 và những khoản vay khác (tiền hoặc lương thực) do các cơ quan chính quyền từ cấp huyện trở lên vay theo lệnh của cấp trên để mua sắm vũ khí, nuôi quân...

Bộ Tài chính cũng nêu rõ, nguồn kinh phí chi trả từ nguồn đảm bảo xã hội của ngân sách địa phương. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, Bộ đề nghị các địa phương phản ánh về cơ quan này để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng. 

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin